Hoa mắt chóng mặt
Dinh dưỡng khỏe

Xây xẩm chóng mặt dấu hiệu của bệnh gì?

Hoa mắt chóng mặt bạn đã từng gặp? Tôi nghĩ là bạn đã từng 1 lần trong đời gặp rồi vậy nó có nguy hiểm và là dấu hiệu của bệnh gì? Có những triệu chứng bạn tưởng là bình thường nhưng đôi khi nó lại là tín hiệu của bệnh nguy hiểm mà bạn không hề hay biết. 

Chuyện bệnh cảm mạo, nhức đầu, xây xẩm, chóng mặt, tê yếu tay chân có thể là chuyện rất bình thường ở các bạn lớn tuổi. Nhưng nó có bình thường không khi bạn cứ bị liên tục như vậy. Đó có phải là thiếu máu hay rối loạn tiền đình hoặc thậm chí còn tiềm ẩn 1 bệnh khác mà chúng ta không biết được. Vậy hoa mắt chóng mặt là dấu hiệu của bệnh gì?

Hoa mắt chóng mặt

Hoa mắt chóng mặt

Nguyên nhân hoa mắt chóng mặt

Hoa mắt chóng mặt thật ra không đơn giản như bạn nghĩ. Đừng ỷ y với sức khỏe của mình. Hãy đến ngay bệnh viện để xem mình bị bệnh gì. Từ đó bạn mới tìm được cách chữa trị chứ. Nguy hiểm không kém thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh đột quỵ đó.

1.1. Tê yếu cả tay chân, chóng mặt do sinh lý

Điều này do mạch máu và dây thần kinh của bạn bị chèn ép làm cho lưu lượng máu khó lưu thông. Nguyên nhân là do bạn ngồi, đứng, ngủ đều sai tư thế, hay bạn lao động quá sức, ngồi làm việc thì liên tục hoặc duy trì ở một tư thế quá lâu… Đây có thể là triệu chứng của hoa mắt chóng mặt lắm chứ. Trong những trường hợp này, bạn không cần quá lo lắng bạn chỉ cần vận động thường xuyên, xoa bóp các vùng tay chân bị tê là bạn có thể trở lại bình thường. Nếu bạn tê yếu chân tay do bệnh lý, bạn cần phải chữa trị tích cực hơn, dùng thuốc theo sự chỉ dẫn của y bác sĩ.

1.2. Tê yếu tay chân, thường xuyên bị xây xẩm, chóng mặt do bệnh lý

Đây là do bạn bị thiếu chất như: canxi, vitamin B1, B2… và thường gặp ở những người gầy yếu, sức khoẻ đang đi xuống hoặc kém. Nhiều người bệnh bị huyết khối cũng sẽ cảm thấy bị tê cứng chân tay từ rất sớm ở những mức độ khác nhau, nhưng họ thường nhầm tưởng rằng do bản thân đã ngồi quá lâu trong một tư thế hoặc nằm ngủ vô tình bị đè lên các vùng mạch máu tay và chân.

Chắc chắn bạn chưa xem:

  1. máy chạy bộ điện
  2. máy chạy bộ
  3. may chay bo
  4. ghế massage
  5. xe đạp tập thể dục

Các nguyên nhân khác của bệnh hoa mắt chóng mặt

Hoa mắt chóng mặt

Hoa mắt chóng mặt

Hoa mắt chóng mặt còn có những nguyên nhân khác nữa. Khi các bạn bị tê bì tay chân thì có thể bạn đã bị mắc chứng huyết khối, những cục máu đông này đã làm tắc nghẽn mạch máu. Nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc lưu thông máu và cung cấp những chất dinh dưỡng cho dây thần kinh. Từ đó sẽ dẫn đến chức năng thần kinh bị suy yếu, gây ra các hiện tượng tê bì tay chân. Ngoài ra những người bệnh cũng sẽ cảm thấy đi lại khó khăn, đặc biệt là khi bạn lên xuống cầu thang.

Trong thời điểm khắc giao mùa, khi thời tiết thay đổi bất chợt nóng lạnh thất thường. Lúc thì trời quá nóng, số lượng người bệnh mắc đột quỵ tăng cao đột biến. Họ bị tê yếu tay chân kèm theo xây xẩm, chóng mặt là những triệu chứng cần lưu ý. Bởi đây chính là một trong các dấu hiệu lý tính báo hiệu cho đột quỵ.

Hơn nữa, theo các chuyên gia, trước khi bạn bị đột quỵ, 80% người bệnh sẽ có những biểu hiện “cơn thiếu máu não thoáng qua”. Đầu tiên thì người bệnh sẽ có cảm giác tê yếu tay chân thoáng qua, có thể là tê yếu một bên tay chân. Họ bị mờ mắt thoáng qua, nói khó, mất kiểm soát tay chân của mình. Đây là những biểu hiện đầu tiên của những người bị đột quỵ, nhưng bạn làm lơ tới khi phát hiện ra bệnh thì đã muộn. Hãy đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện để thăm khám chữa trị kịp thời cho hoa mắt chóng mặt.

Hoa mắt chóng mặt đừng xem là chuyện nhỏ nhé. Sức khỏe là vàng và giường đắt nhất trên thế giới là giường bệnh. Đừng để vào bệnh viện rồi mới hối tiếc. Hãy nâng cao tập thể dục thể thao ăn uống nghỉ ngơi hợp lý. Quan trọng là không quá lo lắng nghĩ ngợi nhiều nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *