thức khuya sau 11h
Sức khỏe

Thức khuya sau 11h đáng sợ đối với sức khỏe của bạn thế nào?

Thức khuya sau 11h đêm đáng sợ và gây nên những tổn hại nào cho sức khỏe của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo. Cũng vì để bạn biết và tránh đi việc thức khuya chỉ vì bộ phim bạn đang theo dõi hay trận game mà bạn đang đánh.

Dù là thức đêm để bạn làm việc, học tập hay chỉ vì muốn giải trí trên các thiết bị điện tử thì bạn cũng không nên để tình trạng này lặp lại quá thường xuyên. Đặc biệt là khi bạn thức quá 11h đêm có thể gây nên những tác hại mà chính bạn cũng không biết chúng đang ẩn nấp đâu đó trong cơ thể bạn đấy nhé.

Tác hại của việc thức khuya sau 11h

Tất cả chúng ta đều đã trải qua những ảnh hưởng của một đêm ngủ không ngon giấc như là việc bạn trở nên cáu kỉnh và không thể tập trung vào công việc. Và có thể bạn không biết rằng một đêm ngủ không ngon giấc có thể dẫn đến một số vấn đề y tế nghiêm trọng từ béo phì đến tiểu đường, tim mạch và có thể gây trầm cảm cho bạn. Hơn nữa, tác hại ngủ sau 11h còn làm giảm tuổi thọ của bạn.

1. Ảnh hưởng đồ hồ sinh học

Trong khi bạn đang hoạt động theo một chiếc đồng hồ từ thức dậy, vệ sinh cá nhân, ăn sáng, đi làm và về nhà thì cơ thể của bạn cũng đang làm như vậy. Nhưng thay vì chạy theo đồng hồ đó trên tường hoặc bàn thì cơ thể của bạn đang hoạt động dựa trên đồng hồ sinh học bên trong của bạn. Cụ thể đó là một thứ thực tế trong não của bạn có kích thước bằng một hạt gạo và chứa khoảng 20.000 tế bào thần kinh. 

Khi ánh sáng đi vào mắt, các tế bào thần kinh trong võng mạc sẽ kích hoạt và thay đổi ánh sáng đó thành tín hiệu điện. Các tín hiệu truyền qua dây thần kinh thị giác đến “đồng hồ sinh học” của bạn và nó kích thích nhiều phần của não, bao gồm cả tuyến tùng, làm tắt việc sản xuất melatonin, vì vậy bạn cảm thấy tỉnh táo. 

Đồng hồ sinh học của bạn cũng quản lý nhiệt độ cơ thể, sự bài tiết hormone, sản xuất nước tiểu và sự thay đổi của huyết áp. Vào ban đêm, bóng tối kích hoạt đồng hồ sinh học để tăng melatonin, khiến bạn buồn ngủ. Như bạn có thể thấy, cơ thể của bạn phản ứng với nhịp độ của ngày và đêm. Khi bạn xáo trộn với nhịp độ đó và đi ngủ sau 11 giờ đêm, bạn đã mở ra khả năng các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và ảnh hưởng đến mức độ ngủ của bạn.

thức khuya sau 11h
Ảnh hưởng đồng hồ sinh học

2. Giảm tuổi thọ

Giấc ngủ là một chuỗi thay đổi qua lại giữa giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM) và giấc ngủ không REM. Bộ não của bạn xử lý tất cả những ký ức và suy nghĩ trong ngày khi bạn ở trạng thái ngủ REM và bạn mơ. Khi bạn đang ở trong giấc ngủ không REM, não sẽ phục hồi từ các hoạt động hàng ngày và tiết ra các hormone giúp cơ thể trẻ lại sau những tác hại gây ra trong ngày.

Một khi bạn chìm vào giấc ngủ, bạn sẽ trải qua chu kỳ 90 phút của giấc ngủ không REM và REM. Phần đầu từ 11 giờ đêm và 3 giờ sáng phần lớn các chu kỳ là giấc ngủ sâu không REM và ít giấc ngủ REM. Vào phần sau của đêm từ 3 giờ sáng đến 7 giờ sáng, có nhiều giấc ngủ REM hơn với các hình thức ngủ không REM nhẹ hơn.

Nếu bạn ngủ 8 tiếng từ 9 giờ tối đến 5 giờ sáng, thì giấc ngủ không REM xảy ra nhiều hơn so với nếu bạn ngủ từ 3 giờ sáng đến 11 giờ sáng khi bạn đang trải qua giấc ngủ REM nhiều hơn. Vì vậy, nếu bạn đi ngủ muộn, nghĩa là bạn đã tước đi một số chức năng trẻ hóa xảy ra trong giấc ngủ không REM.

thức khuya sau 11h
Thức khuya sau 11h giảm tuổi thọ

Thức khuya quá 12h làm rối loạn nhịp điệu tự nhiên của cơ thể mà “đồng hồ sinh học” đang quản lý, dẫn đến mất ngủ. Bạn cũng sẽ khó đi vào giấc ngủ cũng như chứng khó ngủ sẽ xảy ra nhiều hơn có thể thành mãn tính.

3. Dễ xảy ra tai nạn

Không chỉ ảnh hưởng những yếu tố bên trong cơ thể mà chúng còn làm cho bạn lo lắng hơn vào ban ngày, giảm hiệu quả năng suất làm việc cũng như dễ xảy ra tai nạn. Những người ngủ ít hơn 7 tiếng sẽ làm cho chất lượng giấc ngủ giảm đi, thời lượng ngủ ít gây buồn ngủ, ngủ gà ngủ gật khi lái tăng tỷ lệ tai nạn gấp nhiều lần.

Lợi ích của việc ngủ trước 11h đêm

Đi ngủ sớm giúp cơ thể bạn được phục hồi. Ví dụ, ngủ nhiều sẽ phục hồi não cũng như các tế bào cơ thể đến mức mỗi một giờ bạn ngủ trước 11h đêm tốt hơn gấp ba lần so với ngủ sau 11h đêm. Đi ngủ sớm rất tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn cũng như có những lợi khác bao gồm:

  • Thức dậy sớm vào sáng hôm sau dễ dàng hơn.
  • Có một đêm ngon giấc hơn.
  • Bớt lo lắng.
  • Tạo một giấc ngủ tự nhiên hơn.
  • Cải thiện nhịp sinh học của bạn.
  • Cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn.
  • Giúp bạn ít mắc bệnh hơn.
thức khuya sau 11h
Lợi ích của việc ngủ trước 11h đêm

Giờ thì bạn đã biết thức khuya sau 11h mang đến những tác hại gì cho sức khỏe và cơ thể của bạn rồi phải không nào. Bạn biết đấy sẽ có rất nhiều lý do để bạn có thể ngủ sớm hơn bình thường cũng như là dậy sớm hơn bình thường. Nhưng hãy nghĩ đến sức khỏe để bạn cải thiện giờ ngủ của mình tốt hơn vì chúng thứ bạn đặt lên hàng đầu.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *