Thức khuya gây bạc tóc
Sức khỏe

Thức khuya gây tóc bạc phải không? Còn yếu tố nào làm tóc bạc sớm

Thức khuya gây bạc tóc có phải là sự thật hay không sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cùng với những yếu tố khác gây tóc bạc sớm. Hãy cùng theo dõi để bạn biết có bao nhiêu nguyên nhân và có thêm ý kiến về tác hại của thức khuya nhé.

Chắc hẳn bạn cũng biết sẽ có một số tác hại mà việc thức khuya đem đến cho bạn vậy tóc bạc sớm có phải là một trong những tác hại của nó. Thực may mắn cho bạn vì bài viết này sẽ giải quyết thắc mắc khiến bạn khó chịu hôm giờ.

Thức khuya gây tóc bạc phải không?

Ngày này, việc thức khuya để hoạt động giải trí, học tập và làm việc ngày càng nhiều và ngày càng thường xuyên ở giới trẻ. Chính bạn cũng là một trong những số đó mà lại không biết rằng những thói quen có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tóc bạc sớm so với độ tuổi thường thấy.

Vậy thức khuya tóc có làm tóc bạc không? Đầu tiên thói quen thức khuya thậm chí là không ngủ đủ giấc khi sáng ngày mai bạn phải dậy sớm có thể gây ra rối loạn cho nhiều hormone trong cơ thể. Từ đó thấy đẩy quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn nên nếu bạn là phụ nữ phải hết sức chú ý điều này. Thức khuya sẽ làm giảm sút đi việc sản xuất melanin của các tế bào melanocyte và điều này dẫn đến việc sự suy giảm nồng độ sắc tố melanin ở nang tóc, chính thế vì thức đêm bạc tóc là sự thật.

Thức khuya gây bạc tóc
Thức khuya gây tóc bạc phải không?

Còn một vấn đề khác liên quan đến việc thức khuya tóc bạc sớm chính là thức khuya làm tăng nhiều chất oxy hóa mạnh Hydroperoxide (H2O2). Những chất này tích tụ nhiều ở chân tóc với tính oxy hóa mạnh này sẽ hủy hoại sắc tố melanin khiến tóc mất màu và gây tóc bạc sớm. Nếu bạn uống nhiều rượu bia, thuốc lá, chế độ ăn uống thiếu chất, căng thẳng sẽ đẩy nhanh quá trình tóc bạc sớm hơn nữa.

Những yếu tố khác gây tóc bạc sớm

1. Gen di truyền

Cũng giống như gen DNA của bạn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình bạc sớm. Hơn nữa, tiền sử gia đình đóng một vai trò lớn trong việc xác định sự di truyền. Hãy xem gia đình của bạn và hỏi các thành viên lớn tuổi hơn trong gia đình tóc bạc xuất hiện lần đầu là trong giai đoạn tuổi nào. Mặc dù nó có thể không phải là trường hợp chính xác cho bạn, nhưng nếu bệnh tóc bạc sớm xuất hiện trong gia đình, thì khả năng cao là bạn đang mang gen này.

2. Các yếu tố môi trường gây ra tóc bạc sớm

Bên cạnh tiền sử gia đình, các yếu tố môi trường và sức khỏe cũng đóng một vai trò nhất định. Các yếu tố như vậy có thể là ảnh hưởng từ tia cực tím và chất gây ô nhiễm không khí. Có lẽ bạn đang sống trong một thành phố, đầy khói bụi và ô nhiễm. Hoặc có thể bạn sống ở một vị trí địa lý nơi có ánh nắng mặt trời đặc biệt mạnh. Mặc dù đây có thể không phải là nguyên nhân hàng đầu khiến tóc bạc sớm, nhưng những yếu tố môi trường này chắc chắn có thể ảnh hưởng nếu bạn không tránh được chúng.

Thức khuya gây bạc tóc
Các yếu tố môi trường gây ra tóc bạc sớm

3. Các yếu tố sức khỏe gây ra tóc bạc sớm

Bạn được nhận đầy đủ lượng chất dinh dưỡng và vitamin là rất quan trọng để có một cơ thể khỏe mạnh. Vitamin B12 giúp tạo ra DNA và các tế bào hồng cầu, một loại vitamin thiết yếu và cần thiết. Tuy nhiên, những người khó hấp thụ B12 sẽ mắc phải một tình trạng gọi là thiếu máu ác tính. Trên thực tế, một tác dụng phụ của bệnh thiếu máu ác tính là tóc bạc. Như đã nói ở trên hút thuốc có liên quan đến việc bắt đầu bạc sớm, cùng với các yếu tố sức khỏe đe dọa tính mạng khác. Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe của bạn mà còn có khả năng khiến tóc bạc sớm hơn bạn mong muốn.

4. Căng thẳng có thể gây ra tóc bạc sớm

Không có gì lạ khi có những người trẻ chỉ 25 tuổi mà bây giờ đã nhìn thấy những sợi bạc trên tóc của họ. Tại sao? Mặc dù còn nhiều tranh cãi, nhưng các bạn trẻ có lẽ phải đối mặt với nhiều căng thẳng hơn với các yếu tố như công việc, gia đình và trả các khoản vay,… Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng căng thẳng có thể đóng thành một yếu tố trong việc đẩy nhanh quá trình bạc sớm. 

Điều này là do sự phát triển của tóc diễn ra theo chu kỳ, nó phát triển, rụng đi và mọc trở lại. Tuy nhiên, khi cơ thể bị căng thẳng vòng đời của tóc dễ bị rút ngắn, từ đó đẩy nhanh quá trình bạc tóc. Hơn nữa, như đã nói ở trên, điều này cũng có thể rút ngắn sự phát triển của sắc tố, không cho phép sản xuất melanin, do đó dẫn đến sự xuất hiện màu xám trắng của các nang tóc.

Thức khuya gây bạc tóc
Căng thẳng có thể gây ra tóc bạc sớm

Thức khuya gây bạc tóc, nhưng cũng có những yếu tố khác gây ra hiện tượng bạc tóc cho bạn, chúng cũng được liệt kê ở trên. Nếu bạc tóc là do di truyền bạn có thể sẽ không làm gì được ngoài nhuộm tóc để cải thiện. Ngoài ra, những yếu tố trên ngay cả thức khuya cũng có thể có nhiều phương pháp tự nhiên chữa trị.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *