thức khuya gầy đi
Sức khỏe

Thức khuya gầy đi hay tăng cân? Câu hỏi sẽ được tiết lộ trong bài viết

Thức khuya gầy đi hay tăng cân vẫn còn phụ thuộc vào những việc bạn đang làm vào ban đêm và nếu bạn muốn biết thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé. Câu trả lời giúp bạn không còn nghĩ đến chuyện phải thức khuya vì chúng rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Thức khuya có sụt cân không? Bạn có thể đã từng nghĩ rằng càng thức nhiều giờ, bạn càng đốt cháy nhiều calo hơn. Vì vậy giúp bạn giảm cân nhiều hơn phải không? Nhưng bạn đã nhầm thức khuya có thể khiến bạn tăng cân hơn là sụt cân đấy nhé. Vì sao câu trả lời lại ngược với suy nghĩ thức khuya gây sụt cân của bạn như vậy sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây một cách rõ ràng nhất.

Thức khuya gây đi hay tăng cân?

Trên thực tế, những người không ngủ đủ có nguy cơ tăng thêm cân chứ không giảm cân. Giấc ngủ kém là một yếu tố góp phần làm tăng cân, đặc biệt khi bạn thiếu ngủ, bạn đang thiết lập một loạt các sự kiện trong quá trình vận động nội tiết tố có thể khiến bạn tăng cân.

Hormone điều chỉnh tăng trưởng và thèm ăn là một phần trong quá trình tăng cân của bạn, nhưng điều không kém cạnh với chúng chính là sự phá hoại giấc ngủ đến từ bạn. Bạn có thể cảm nhận rằng bạn càng tỉnh táo vào ban đêm thì cơ hội bạn sẽ có thêm một hoặc hai hoặc ba hoặc bốn bữa ăn nhẹ càng lớn.

thức khuya gầy đi
Thức khuya gây đi hay tăng cân?

Một nghiên cứu năm 2013 đã phát hiện ra rằng những người ngủ không đủ giấc sẽ dễ bị đói hơn vì cơ thể cần nhiều năng lượng hơn để tỉnh táo. Bạn thức khuya ăn đêm sáng mai bạn ngủ bù hoặc bạn phải đi làm sớm, không còn năng lượng nhiều làm bạn không vận động tốt cũng như sự lười vận động cơ thể lên thì nguy cơ tăng cân càng cao gấp bội. Vì nếu bạn ít hoạt động thể chất hơn có nghĩa là lượng calo bị đốt cháy ít hơn, theo thời gian có thể dẫn đến tăng cân. 

Vì sao ngủ lại giúp bạn không tăng cân?

Bởi vì giấc ngủ có thể kiềm chế cơn đói của bạn. Nếu bạn không ngủ ngon vào ban đêm, bạn có thể đang gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố khiến bạn cảm thấy đói, nhưng thực chất bạn không thực sự cần ăn. Các hormone thèm ăn leptin và ghrelin được thực hiện chủ yếu trong lúc ngủ, vậy nếu bạn thức khuya không ngủ đủ giấc bạn có ít hơn người bình thường một cảm giác no. Sự thiếu no do hormone kích hoạt có thể giải thích cho tình trạng 3 giờ sáng bạn vẫn có thể ăn được.

Các hormone tăng trưởng cũng là nguyên nhân, vì khi bạn ngủ cơ thể của bạn làm việc chăm chỉ để xây dựng cơ bắp, phục hồi và trẻ hóa các mô. Bạn càng ngủ ít, cơ thể bạn càng có ít thời gian cho các quá trình quan trọng này. Và vì sự trao đổi chất của bạn càng cao cơ của bạn ca càng nhiều, ngủ không đủ có thể ảnh hưởng đến mức độ hiệu quả của cơ thể bạn đốt cháy calo. Bạn sẽ không có nhiều cơ bắp nếu bạn ngủ không đủ giấc và bạn sẽ thực sự kết thúc bằng việc cơ thể bạn có nhiều chất béo hơn và cơ đấy nhé.

thức khuya gầy đi
Vì sao ngủ lại giúp bạn không tăng cân?

Ngủ nhiều không có nghĩa là bạn giảm cân

Nếu bạn bị mất ngủ, hội chứng chân không yên, đau cơ xơ hóa hoặc bất kỳ rối loạn giấc ngủ nào khác có thể khiến cho việc nhắm mắt của bạn trở nên khó nắm bắt, hãy tìm cách điều trị. Và nếu bạn đang ăn kiêng thì việc ngủ đủ giấc, giấc ngủ chất lượng có thể giúp bạn giảm cân, nhưng sẽ mất một khoảng thời gian.

Nếu bạn được nghỉ ngơi hợp lý, bạn sẽ thấy rằng việc giảm cân sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nhưng chúng không phải là tất cả, vì chúng sẽ không bao giờ thay thế được cho một chế độ ăn uống lành mạnh hoặc tập thể dục. Vậy nên việc của bạn là cố gắng tập trung vào chất lượng nghỉ ngơi của bạn, bạn không nên nghĩ thức khuya làm tăng cân vậy thì ngủ nhiều hơn có thể giảm cân? Bạn ngủ đủ, chất lượng giấc ngủ bạn có điều đó giúp bạn có nhiều năng lượng hơn cho ngày mới. Giúp bạn có thể dễ dàng dành đủ thời gian có việc học tập làm và bạn vẫn còn dư ra năng lượng để vận động thể dục thể thao và giảm cân đấy nhé.

Giấc ngủ liên quan đến hoạt động thể chất như thế nào?

Thức khuya mất ngủ, ngủ không đủ giấc có thể khiến bạn có ít năng lượng hơn để tập thể dục và hoạt động thể chất. Cảm thấy mệt mỏi cũng có thể làm cho các hoạt động thể thao và tập thể dục kém an toàn hơn, đặc biệt là các hoạt động như cử tạ và hoặc những hoạt động đòi hỏi sự thăng bằng. Ai cũng biết rằng tập thể dục là điều cần thiết để duy trì giảm cân và sức khỏe tổng thể.

Tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, đặc biệt nếu bài tập đó liên quan đến ánh sáng tự nhiên. Mặc dù đi bộ một quãng ngắn trong ngày có thể giúp cải thiện giấc ngủ, nhưng hoạt động nhiều hơn có thể có tác động mạnh mẽ hơn. Vậy nên bạn cần tham gia ít nhất 150 phút cường độ trung bình hoặc 75 phút tập thể dục cường độ cao mỗi tuần có thể cải thiện khả năng tập trung vào ban ngày và giảm buồn ngủ vào ban ngày cũng như tăng cơ hội buồn ngủ vào ban đêm.

thức khuya gầy đi
Giấc ngủ liên quan đến hoạt động thể chất như thế nào?

Giờ thì bạn đã có câu trả lời cho vấn đề thức khuya gầy đi hay tăng cân rồi phải không nào? Cũng như bài viết đã nếu rõ ràng những gì bạn cần làm để giảm cân hiệu quả nhất. Bạn muốn chăm sóc sức khỏe tốt nhất vậy bạn cần quan tâm đến giấc ngủ nhiều hơn nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *