Dinh dưỡng khỏe

Thức khuya có bị tiểu đường hay không? Cách cải thiện giấc ngủ

Nhiều người thường tự hỏi thức khuya có bị tiểu đường hay không? Về cơ bản khi thức khuya quá nhiều cơ thể của bạn sẽ hứng chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng. Theo nghiên cứu gần đây của Đại học Chicago, ngủ không sâu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường,

Theo nghiên cứu, những người đàn ông trẻ, khỏe mạnh có giấc ngủ từ 4 – 5 giờ có lượng axit béo trong máu 30% nhiều hơn so với khi họ được phép ngủ trong 8,5 giờ. Điều này có thấy sự liên hệ giữa thức khuya và bệnh tiểu đường.

1. Thức khuya có bị tiểu đường?

Khi bạn thiếu ngủ, cơ thể của bạn có xu hướng tiết ra hormone tăng trưởng trong thời gian dài hơn và tiết ra lượng hormone căng thẳng cao hơn như cortisol và adrenaline. Tác giả chính của nghiên cứu, Josiane Broussard, cho biết những thay đổi nội tiết tố đó dường như thúc đẩy các tế bào trong cơ thể giải phóng nhiều axit béo hơn vào máu.

Tất cả các axit béo đó khiến cơ thể bạn khó sản xuất đủ hormone insulin, một chất điều chỉnh lượng đường trong máu. Nếu không có đủ insulin, glucose có thể tích tụ trong máu thay vì được cơ thể hấp thụ. Điều này có thể làm cho lượng đường trong máu của bạn tăng vọt dẫn đến bệnh tiểu đường.

Thông thường, chỉ những người mắc bệnh tiểu đường hoặc béo phì mới có nồng độ axit béo cao. Nhưng nếu bạn thường xuyên thực khuya, về lâu dài, bạn cũng sẽ gặp tình trạng như trên. Vậy tiểu đường có nên thức khuya? Câu trả lời dành cho bạn là hoàn toàn không nên!

Thức khuya và bệnh tiểu đường có gì liên quan không?

2. Cách cải thiện giấc ngủ phòng ngừa tiểu đường

Có 4 yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn:

  • Sức khỏe
  • Môi trường
  • Thái độ
  • Cách sống
Cách cải thiện giấc ngủ phòng ngừa tiểu đường

Giấc ngủ cũng đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ hệ thống miễn dịch. Theo khuyến cáo về sức khỏe, một người trưởng thành khỏe mạnh nên ngủ trung bình từ 7 – 9 giờ trong một đêm. Điều quan trọng là chất lượng giấc ngủ của bạn phải được đảm bảo, sau đây là một số lời khuyên dành cho bạn.

Sức khỏe

Như bất kỳ ai đã cố gắng đi ngủ khi bị nghẹt mũi hoặc đau đầu đều biết, các vấn đề sức khỏe thể chất có thể khiến bạn không thể ngủ ngon. Tham khảo ý kiến của các bác sĩ hoặc dược sĩ về loại thuốc thích hợp có thể giúp giải quyết vấn đề này. Cố gắng tránh dùng thuốc một cách tràn lan và không kiểm soát vì đôi khi chính thuốc có thể khiến bạn không ngủ đúng cách nếu không phù hợp với bạn.

Các vấn đề sức khỏe tâm thần như lo lắng và trầm cảm cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của con người. Trong những trường hợp này, một phương pháp kết hợp để giải quyết cả vấn đề sức khỏe tâm thần và tình trạng ngủ kém thường là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để có phương hướng điều trị tốt nhất.

Môi trường

Phòng ngủ nên là nơi mà chúng ta liên kết với giấc ngủ. Nếu có thể, bạn nên cố gắng loại bỏ những thứ gây xao nhãng khỏi phòng ngủ của mình, đồng thời tránh xem TV, chơi trò chơi máy tính và ăn trong phòng ngủ. Điều này sẽ cho phép bạn thư giãn mà không bị phân tâm trong phòng ngủ của bạn.

Hãy lưu ý đến sự hiện diện của các tiện ích và thiết bị điện tử, chẳng hạn như máy tính, điện thoại, máy tính bảng và TV. Ánh sáng xanh từ màn hình sẽ ngăn chặn sản xuất melatoninm, một loại hormone giúp bạn ngủ. Sự ức chế melatonin gây ra gián đoạn giấc ngủ. Chính vì vậy, bạn nên ngừng sử dụng các thiết bị này hai giờ trước khi ngủ để giảm tác động của chúng đến giấc ngủ của bạn.

Mặc dù mọi người khác nhau có sở thích cá nhân riêng khác nhau, nhưng các yếu tố chung có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta là ánh sáng, tiếng ồn và nhiệt độ. Quá nhiều ánh sáng hoặc tiếng ồn có thể khiến bạn không ngủ được hoặc ngủ không ngon. Nếu bạn có nguồn ánh sáng và tiếng ồn mà bạn không thể kiểm soát, chẳng hạn như ánh sáng từ đèn đường hoặc tiếng ồn từ nhạc của hàng xóm, bạn có thể muốn sử dụng mặt nạ ngủ hoặc bịt tai.

Các cách để giúp ngủ ngon hơn

Chắc hẳn bài viết trên đã giải đáp cho bạn câu hỏi thức khuya có bị tiểu đường không. Có thể thấy đảm bảo giấc ngủ đủ giấc là điều kiện tiên quyết phòng tránh nhiều loại bệnh khác nhau bao gồm cả tiểu đường. Đừng ngần ngại tham khảo các biện pháp khắc phục như trên để cải thiện sức khỏe bạn nhé. Chúc bạn may mắn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *