thức khuya bị đau bụng
Sức khỏe

Thức khuya bị đau bụng là do đâu mà ra – cách chữa trị hiệu quả

Thức khuya bị đau bụng là do đâu mà ra sẽ được chia sẻ trong bài viết cùng với những cách chữa trị hiệu quả cho bạn một cách rõ ràng nhất. Hãy cùng theo dõi để bạn biết được những bệnh có thể đang âm ĩ trong cơ thể bạn mà bạn không phát hiện ra nhé.

Nếu bạn bị đau bụng khi thức khuya nhưng chỉ diễn ra đâu đó vài lần trong đời thì chắc có lẽ chúng không có gì đáng ngại. Nhưng tình trạng này cứ xuất hiện dần dần và liên tục trong tuần thì bạn cần xem lại sức khỏe dạ dày của bạn. Chắc chắn chúng đã có mối nguy hiểm nào đó đang rình rập trong cơ thể bạn đấy nhé. 

Nguyên nhân thức khuya bị đau bụng

Thức khuya nhiều bị đau bụng liên tục có thể phát sinh do tình trạng viêm ở bất kỳ cơ quan nào trong khoang bụng như loét, tắc túi mật do sỏi và nhiễm trùng gọi là áp-xe. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến đau bụng có thể khiến bạn không ngủ được vào ban đêm. Một số trường hợp được liệt kê dưới đây như:

1. Trào ngược axit

Trào ngược axit hay bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một tình trạng trong đó thành phần axit hóa trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Điều này có thể làm hỏng thực quản và làm đau bụng hay còn gọi là đau dạ dày của bạn.

2. Ngộ độc thực phẩm

Đôi khi, cơn đau dạ dày có thể xảy ra khi bạn ăn thức ăn sống hoặc bị ô nhiễm, dẫn đến tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn mửa. Hầu hết mọi người trải qua các triệu chứng này vài giờ sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm.  

thức khuya bị đau bụng
Ngộ độc thực phẩm

3. Sỏi mật

Sỏi phát triển trong túi mật có thể làm tắc ống túi mật, gây đau bụng liên tục cho bạn. Chúng có xu hướng phát triển sau khi bạn ăn một bữa ăn lớn có nhiều chất béo. Và một cuộc tấn công sỏi mật có thể xảy ra khi bạn bạn chuẩn bị ngủ hoặc đang ngủ.

4. Hội chứng ruột kích thích (IBS) 

Hội chứng ruột kích thích (IBS) được định nghĩa là cảm giác khó chịu và đau bất thường liên quan đến thói quen đi đại tiện bị thay đổi ít nhất ba ngày mỗi tháng trong ba tháng trước đó. Đau bụng quặn thắt là triệu chứng phổ biến nhất mà chúng gây ra cho bạn.

5. Đau bụng kinh

Chuột rút, đầy hơi và khó chịu chung ở vùng bụng có thể xảy ra khi phụ nữ đang hành kinh. Và nếu bạn là nữ điều này có thể hoàn toàn xảy ra nên hãy kiểm tra kỹ lưỡng ngày kinh của mình nhé.

6. Loét dạ dày

Loét dạ dày còn được gọi là loét dạ dày tá tràng là một đau mở mà phát triển trên niêm mạc dạ dày của bạn. Nó có thể gây đau bụng nóng rát, đặc biệt là khi bị đầy bụng.

thức khuya bị đau bụng
Thức khuya bị đau bụng có thể là do loét dạ dày

Khi nào thì đi khám khi bạn thức khuya bị đau bụng

Đau bụng hay dạ dày từng cơn ngắn là hiện tượng phổ biến và thường khỏi sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, cơn đau dạ dày khiến bạn không ngủ được hoặc đánh thức bạn vào ban đêm hoặc cơn đau kéo dài hàng giờ hoặc hơn vài ngày nên được coi là nghiêm trọng. Nếu bạn gặp phải trường hợp này, bạn nên đi khám.

Và khi đi khám, bác sĩ sẽ khám sức khỏe và hỏi bạn một loạt câu hỏi có thể bao gồm những điều sau:

  • Cảm giác đau như thế nào?
  • Cơn đau kéo dài bao lâu và nó xảy ra lần đầu tiên khi nào?
  • Cơn đau xảy ra khi nào?
  • Đau nằm ở đâu?
  • Nguyên nhân nào gây ra đau đớn?
  • Điều gì làm giảm cơn đau?
  • Những triệu chứng nào khác liên quan đến cơn đau?.

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ có thể chẩn đoán nguyên nhân gây ra cơn đau dạ dày. Nếu họ phát hiện ra rằng đó có thể là một cái gì đó nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như sỏi thận, viêm ruột thừa, tim hoặc ung thư dạ dày,…Họ sẽ giới thiệu bạn đi làm các xét nghiệm thêm và gặp một chuyên gia như bác sĩ tiêu hóa.

thức khuya bị đau bụng
Khi nào thì đi khám khi bạn thức khuya bị đau bụng

Điều trị đau dạ dày

Các phương pháp điều trị bệnh đau dạ dày hay thức đêm bị đau bụng sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên nhân và chẩn đoán. Các nguyên nhân không nghiêm trọng như trào ngược axit hoặc ăn quá nhiều có thể được giảm bớt bằng thuốc kháng axit không kê đơn. Nhưng nếu là các cơn đau do đầy hơi và chuột rút có thể được giảm bớt bằng cách ợ hơi, thải hơi và nghỉ ngơi.

Các nguyên nhân nghiêm trọng hơn sẽ cần nhận được khuyến cáo từ bác sĩ. Họ có thể kê đơn thay đổi chế độ ăn uống hoặc lối sống, dùng thuốc bổ sung, vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật nếu cần.

Giờ thì bạn đã biết nguyên nhân và cách chữa trị khi thức khuya bị đau bụng rồi phải không nào. Như đây cũng sẽ gợi ý cho bạn mẹo thực hành ngay tại chỗ là bạn có thể nằm kê cao gối một chút cũng như bổ sung men lợi khuẩn. Ngoài ra, nếu cơn đau thường hay xảy ra thì bạn cần tránh đi hoặc hạn chế uống rượu bia. Cũng như tránh ăn quá nhiều, ăn gần giờ đi ngủ và nếu được bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuống kháng axit nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *