So sánh ung thư biểu mô tại chỗ và ung thư biểu mô xâm lấn
Sức khỏe

So sánh ung thư biểu mô tại chỗ và ung thư biểu mô xâm lấn

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm và không hề có ai muốn gặp phải, tuy nhiên trong cuộc sống thì không phải chuyện gì không muốn là được, vì thế việc bị ung thư sẽ tỉ lệ nhất định thường gặp trên một số người.

Như mẹ tôi, người đang mắc căn bệnh ung thư, chắc có lẽ đây là xui xẻo, hay có thế suy nghĩ tích cực hơn như lời mẹ thường nói là dành phần “xui” của người khác. 2 năm trước, sau một thời gian làm việc cố gắng ở thành phố là tôi đã có một khoảng nhỏ nhỏ để giúp gia đình nên đã về quê, nhà tôi thì cũng không giàu có gì nhưng được cái gia đình rất yêu thương nhau.

Dạo này khi tôi ở quê thì thấy mẹ mình có các triệu chứng về sức khỏe như mỏi mệt, ngủ không ngon, nhịn ăn,…tôi khuyên mẹ rất nhiều lần mới có thể dắt bà đi khám, tại bệnh viện thì bác sĩ đã chẩn đoán mẹ tôi bị ung thư tử cung tại chỗ, lúc đó cả gia đình tôi rất đau khổ, có người khó, người thẫn thờ nhưng mẹ tôi thì rất bình tỉnh và bảo “đâu cũng là số trời”. Cũng may mà chúng tôi đã phát hiện kịp và có thể điều trị giảm hết mức tác hại của căn bệnh này. Mong rằng nếu thấy cơ thể không ổn thì bạn hãy đi khám để kịp thời chữa trị, đừng để cơn ung thư của bạn trở thành ung thư biểu mô xâm lấn. Nên sau đây mình sẽ giải thích cũng như so sánh ung thư biểu mô tại chỗ và ung thư biểu mô xâm lấn để các bạn hiểu hơn độ nguy hiểm của vấn đề này.

=>> Xem thêm website về chủ đềSức khỏe

Giải thích về các loại ung thư biểu mô

So sánh ung thư biểu mô tại chỗ và ung thư biểu mô xâm lấn

Có rất nhiều thuật ngữ chuyên môn trên báo cáo bệnh lý, tất cả đều có từ “ung thư” ở phía sau, và mỗi thuật ngữ đều có vẻ đáng sợ.

Ung thư biểu mô tại chỗ

Bề mặt của cơ thể con người và các cơ quan nội tạng được bao phủ bởi một lớp mô, còn được gọi là mô biểu mô. Các khối u ác tính phát triển trong các mô biểu mô được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Các tế bào ung thư của ung thư biểu mô tại chỗ chỉ có thể giới hạn trong biểu mô, mà không phá hủy niêm mạc hoặc màng đáy của da và xâm lấn các mô xung quanh, chưa nói đến xâm nhập và di căn xa.

Ung thư biểu mô tại chỗ là loại ung thư sớm nhất, nói chính xác thì chỉ có thể gọi là tổn thương tiền ung thư, do đó, ung thư biểu mô tại chỗ còn được gọi là ung thư giai đoạn 0. Bệnh nhân sẽ không có triệu chứng rõ ràng, cũng như không nguy hiểm đến tính mạng và một số có thể tự thuyên giảm.

=>> Xem thêm website về chủ đềSức khỏe

Ung thư biểu mô xâm lấn

Khi các tế bào ung thư nằm trong ung thư biểu mô tại chỗ phá vỡ lớp mô biểu mô và xuyên qua màng đáy, chúng chuyển từ ung thư biểu mô tại chỗ thành ung thư biểu mô xâm lấn. Tất nhiên, quá trình này thường mất nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ. Ung thư xâm lấn sớm thường không di căn và sự lây lan của ung thư rất chậm.

Các bệnh ung thư mà chúng ta nói đến như ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư tuyến giáp, thực chất là các bệnh ung thư xâm lấn. Ung thư xâm lấn được chia thành ung thư xâm lấn giai đoạn đầu, giai đoạn giữa và giai đoạn cuối và ung thư xâm lấn giai đoạn đầu, nói chung chỉ cần phẫu thuật, không cần xạ trị và hóa trị. Ngoài phẫu thuật, ung thư xâm lấn giai đoạn giữa có thể phải xạ trị và hóa trị. Ung thư giai đoạn muộn thường đã di căn và không thể loại bỏ bằng phẫu thuật. 

Ung thư biểu mô nguyên phát

Khi các cơ quan hoặc mô bình thường của cơ thể con người trở thành ung thư dưới sự kích thích của một số yếu tố gây ung thư, vị trí khởi phát ban đầu được gọi là ung thư nguyên phát. Ví dụ, một bệnh nhân bị ung thư phổi có di căn não, bác sĩ chẩn đoán là: ung thư phổi nguyên phát, ung thư não di căn.

Ung thư di căn

Ung thư di căn đề cập đến ung thư đã di căn từ các tế bào ung thư ở vị trí chính và hình thành ung thư giống như ung thư nguyên phát ở vị trí xa theo dòng máu. Để xác định liệu đó có phải là ung thư nguyên phát hay không, thường có hai tiêu chí: một là nó xảy ra ở phần xa của ung thư nguyên phát; hai là bản chất của ung thư giống với bản chất của ung thư nguyên phát.

Các khối u ác tính sau khi di căn tăng tốc độ, gây nguy hại lớn cho cơ thể, là một trong những nguyên nhân khiến bệnh ung thư khó chữa.

Nhìn chung, theo mức độ bệnh, ung thư biểu mô tại chỗ là nhẹ nhất và có hiệu quả điều trị tốt nhất, ung thư xâm lấn có hiệu quả điều trị sớm tốt nhất, giai đoạn muộn kém và nặng nhất là ung thư di căn.
=>> Xem thêm website về chủ đềSức khỏe

So sánh độ khó điều trị của ung thư biểu mô tại chỗ và ung thư biểu mô xâm lấn

Trước đây, ai đã từng mắc bệnh ung thư, người ta cho rằng “người này sống không được bao lâu”. Với sự phát triển của y học hiện đại, bí mật của bệnh ung thư dần được giải đáp, điều trị ung thư không còn “bất lực” như xưa. Theo các bác sĩ chuyên khoa ung bướu, thống kê sơ bộ cho thấy tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư biểu mô tại chỗ về cơ bản là trên 90%. Ví dụ, tỷ lệ chữa khỏi của ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có thể lên tới hơn 95%; tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư tuyến tiền liệt là hơn 95% sau phẫu thuật.

Hiệu quả của việc điều trị ung thư biểu mô xâm lấn 

Theo chuyên gia chẩn đoán mắc bệnh “ung thư dạ dày” và “ung thư gan” giai đoạn cuối, phẫu thuật sẽ không ảnh hưởng gì đến người bệnh và nên từ bỏ xạ trị và hóa trị để sống cùng với nó. Mục đích điều trị ung thư giai đoạn cuối là giảm đau, cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân càng nhiều càng tốt.

=>> Xem thêm website về chủ đềSức khỏe

Trong một thời gian dài, nhiều người mù quáng theo đuổi việc tiêu diệt tế bào ung thư, phẫu thuật cắt bỏ, “dội bom” hóa trị, “chiếu tia” xạ trị,… Điều trị quá liều hoặc ép buộc không những không giúp được bệnh mà còn dẫn đến tái phát, di căn, thậm chí tái phát. Tăng tốc cái chết.

Trong điều trị tiên tiến, vì “hướng đến con người” nên quá trình điều trị không chỉ đơn giản là cắt bỏ khối u mà phải thay đổi tư duy, cố gắng “chung sống hòa hợp” với bệnh ung thư, tập trung điều trị bằng thuốc, tư vấn tâm lý, điều độ chế độ ăn uống, tập luyện thể dục thể thao… để thuyên giảm Các triệu chứng khác nhau do ung thư gây ra có thể tối đa hóa chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Dù điều trị bệnh ung thư tốt đến đâu thì việc phòng ngừa ung thư vẫn tốt hơn. Ngoài hiểu biết về các thuật ngữ ung thư, bạn cũng phải nắm vững những kỹ năng phòng chống ung thư trong cuộc sống hàng ngày, nếu muốn tìm hiểu thêm về bệnh ung thư, hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi.

=>> Xem thêm website về chủ đềSức khỏe

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *