nên thức khuya đến mấy giờ
Sức khỏe

Nên thức khuya đến mấy giờ là tốt nhất không ảnh hưởng đến sức khỏe

Việc nên thức khuya đến mấy giờ để không ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây một cách rõ ràng nhất. Cùng với đó là những cách giúp bạn có được giấc ngủ ngon hơn để đón chào một ngày mới tốt đẹp.

Đối với bạn thức đến mấy giờ là khuya, bạn là cú đêm nên 12h là sớm với bạn phải không? Còn với những bạn thích thức dậy với tinh thần sảng khoái thì chắc có lẽ 11h giờ là khuya rồi phải không nào. Cũng như khi bạn so sánh giữa thành phố và nông thôn, 10 đối với người thành phố không là gì nhưng với người ở nông thôn chắc chắn họ đã lên giường và ngủ rồi. Dù là bạn thức đến đâu cũng cần cho bản thân mình những kiến thức khi thức khuya bằng bài viết dưới đây.

Nên thức khuya đến mấy giờ là tốt nhất

Thiết lập thời gian ngủ và thức dậy một cách nhất quán là điều cơ bản để giữ gìn giấc ngủ tốt. Những người đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày ngay cả vào cuối tuần có xu hướng trải qua giấc ngủ thoải mái hơn những người theo một lịch trình ngủ và thức ít có cấu trúc.

Bạn nên đặt mục tiêu ngủ 7 đến 9 giờ mỗi đêm như vậy bạn có thể tính được thời gian thức dậy để bạn đi học và đi làm là mấy giờ rồi. Tuy nhiên, thời gian tốt nhất để đi ngủ và thức dậy sẽ khác nhau giữa các cá nhân. Nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tuổi tác, lịch trình làm việc và thói quen ngủ của một người, ảnh hưởng đến thời gian ngủ lý tưởng.

Nhưng bạn lại đặt câu hỏi rằng không nên thức khuya quá mấy giờ đây? Như bạn cũng đã biết rằng qua 11h đêm là các cơ quan trong cơ thế bắt đầu hoạt động đào thải và cần để cơ thể nghỉ ngơi thì mới thực hiện được điều đó một cách hiệu quả. Vậy nên bạn nên lên giường nằm khoảng 3o phút trước và để cơ thể thả lỏng, thư giãn và chìm vào giấc ngủ tốt hơn.

nên thức khuya đến mấy giờ
Nên thức khuya đến mấy giờ là tốt nhất

Thức khuya đến sáng mang đến cơ thể những tác hại gì?

Cơ thể bạn bắt đầu giấc ngủ bằng cách tăng mức tuần hoàn của chất dẫn truyền thần kinh adenosine. Và bằng cách sử dụng các tín hiệu từ đồng hồ sinh học, đồng hồ điều khiển nhịp điệu hàng ngày của chúng ta để giúp bạn buồn ngủ. Hầu hết mọi người đều đạt đến mức buồn ngủ cao điểm trong khoảng thời gian từ 12 giờ sáng đến 6 giờ sáng và 2 giờ chiều và 4 giờ chiều.

Mất ngủ gây tổn hại cho cơ thể cũng như tâm trí. Đồng hồ sinh học của chúng ta điều chỉnh các chức năng cơ thể của chúng ta bao gồm sự dao động về huyết áp, nhiệt độ cơ thể, mức độ của một số hormone và enzyme tiêu hóa. Những người chỉ ngủ khoảng 4 giờ mỗi đêm trong 6 ngày liên tiếp đã bị tăng huyết áp, tăng nồng độ hormone căng thẳng, cortisol, và giảm lượng kháng thể đối với vắc xin cúm. Họ cũng có dấu hiệu kháng insulin, tiền thân của bệnh tiểu đường loại 2.

Thiếu ngủ cũng gây khó chịu, mệt mỏi và ảnh hưởng đến trí nhớ và sự tập trung, dẫn đến suy giảm thời gian phản ứng, khả năng phán đoán và thị lực. Bạn bị nợ giấc ngủ càng nhiều thì càng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như tăng cân, bệnh tim, tiểu đường, thậm chí là đột quỵ.

nên thức khuya đến mấy giờ
Thức khuya đến sáng mang đến cơ thể những tác hại gì?

Cách để bạn có giấc ngủ ngon

Ngủ đủ giấc cũng quan trọng như chế độ ăn uống và tập thể dục để sống lành mạnh. Trả nợ giờ ngủ có thể là một thách thức đối với những người có lịch trình bận rộn, hay những đứa trẻ sắp bắt đầu trải qua kỳ thi khắc nghiệt. Hoặc cũng không phải vì công việc hay học tập mà chỉ đơn giản rằng bạn khó ngủ cũng như khó dứt ra được những thiết bị điện tử ngày nay. Có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để khắc phục hoàn toàn các tác động tiêu cực của việc thiếu ngủ. Nhưng bạn cần cố gắng vượt qua chúng để bạn có được một sức khỏe tốt nhất có thể nhé.

1. Giấc ngủ trưa ban ngày

  • Chọn thời điểm thích hợp: Ngủ trưa sai thời điểm trong ngày có thể làm mất lịch trình ngủ thường xuyên của bạn. Thời gian ngủ trưa tốt nhất trong ngày là sau bữa trưa khi mức năng lượng của cơ thể bắt đầu giảm mạnh.
  • Thời gian ngắn: Đảm bảo rằng bạn chỉ chợp mắt từ 20 đến 30 phút trong ngày. Những giấc ngủ ngắn kéo dài đến một giờ hoặc hơn có thể khiến bạn mất ngủ vào ban đêm.
  • Chọn đúng vị trí: Lập kế hoạch ngủ tốt bằng cách chọn một phòng thoải mái, có ánh sáng yếu, ít tiếng ồn.

2. Giấc ngủ đêm

  • Hạn chế tiêu thụ caffeine: Tiêu thụ quá nhiều caffeine sau giờ ngủ trưa có thể khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm và cản trở giấc ngủ ngon vào ban đêm.
  • Vận động: Thường xuyên tập thể dục nên khi đi ngủ không thấy mệt.
  • Giảm kích thích: Hãy cho phép não của bạn ngừng hoạt động bằng cách tắt điện thoại di động và máy tính trước ít nhất một giờ trước khi đi ngủ. Nếu bạn phải sử dụng điện thoại, hãy bật đèn hoặc đèn ngủ để dễ ảnh hưởng đến mắt. Đọc một cuốn sách trên giường có thể là một cách tuyệt vời để thư giãn và làm dịu bộ não của bạn.
nên thức khuya đến mấy giờ
Cách để bạn có giấc ngủ ngon

Vậy giờ bạn đã biết mình nên thức khuya đến mấy giờ cũng như cách dễ dàng cho giấc ngủ ngon khi bạn khó ngủ rồi phải không nào. Không cần biết bạn thức khuya đến bao lâu chỉ cần bạn nhớ một điều chính là ngủ đủ giấc nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *