Mắt đỏ ngứa đổ ghèn
Sức khỏe

Mắt đỏ ngứa đổ ghèn là dấu hiệu của bệnh lý gì? Phòng ngừa ra sao?

Mắt đỏ ngứa đổ ghèn là dấu hiệu của nhiều bệnh lý liên quan quan đến mắt. Khi mắt bị đổ ghèn bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu và tầm nhìn bị ảnh hưởng. Không những vậy, đây còn có thể là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý liên quan.

Thông thường, khi mắt bị đổ ghèn bạn sẽ không cần phải bận tâm vì đây là tình trạng bình thường. Tuy nhiên, khi mắt đỏ ngứa đổ ghèn trong thời gian lâu dài thì bạn cần lưu ý. Bởi lẽ nếu mắt đỏ đổ ghèn nhiều có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Mắt đỏ ngứa đổ ghèn là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý gì?

Tình trạng mắt đỏ ngứa ra nhiều ghèn có thể là dấu hiệu của những lý sau:

1.1. Nhiễm trùng mắt

Có rất nhiều loại nhiễm trùng mắt khác nhau ví dụ như viêm bờ mi hay viêm mí mắt. Nó có thể gây ra sự kích thích cho mắt, dẫn đến tình trạng mắt đổ ngứa đổ ghèn hoặc khô mắt.

Triệu chứng của mắt đổ ghèn là lông mi bị bết lại và gặp khó khăn khi mở mắt lúc sáng. Nói chung, để khắc phục triệu chứng này, bạn cần dùng gạc ấm để vệ sinh mí mắt. Bạn rửa mí mắt với dầu gội dành cho trẻ em pha loãng với nước là được.

1.2. Viêm kết mạc

Khi mắt của bạn bị đổ ghèn và mắt đỏ, có cảm giác đau và nhạy cảm với ánh sáng. Thì có thể đây là những triệu chứng cho thấy bạn đang bị viêm kết mạc. Nếu muốn khắc phục tình trạng này thì cần phải sử dụng kháng sinh để điều trị. Đặc biệt, khi bạn bị chảy gỉ mắt, đau mắt, tầm nhìn bị ảnh hưởng nên đến bác sĩ khám.

Mắt đỏ ngứa đổ ghèn
Mắt đỏ ngứa đổ ghèn là dấu hiệu của bệnh viêm kết mạc

1.3. Nhiễm cảm lạnh

Sự nhiễm virus ở mắt, chẳng hạn như tinhf trangj viêm kết mạc, cũng có xuất hiện cùng với bệnh cảm lạnh thông thường. Từ đó có thể gây ra tình trạng đỏ mắt và chảy nước mắt, làm mắt bị kích thích. Bệnh cảm lạnh thường sẽ gây ảnh hưởng đến tất cả những màng nhầy trong đầu của bạn.

Khi cơ thể bạn khỏe lại thì mắt cũng sẽ đỡ bị đổ ghèn hơn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn phát hiện mắt đổ ghèn xanh lá cây thì hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức. Bởi vì đó có thể là triệu chứng của nhiễm trùng xoang gây ảnh hưởng đến mắt.

1.4. Tắc tuyến lệ

Đôi mắt lúc bình thường sẽ sản xuất ra nước mắt trong cả ngày dài. Tuy nhiên, nếu tuyến lệ bị tắc có thể gây ra tình trạng chảy nước mắt và gỉ mắt rất nhiều. Là do lượng nước này chúng không được di chuyển xuống những tuyến lệ thông với mũi. Tắc tuyến lệ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mắt đỏ ngứa đổ ghèn ở nhiều người.

Tình trạng này có thể tự khỏi sau thời gian ngắn nhưng trong trường hợp nghiêm trọng. Chúng kéo dài thì bạn cần phải nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ chuyên môn.

1.5. Tuyến trong mắt bị tắc nghẽn

Đôi mắt của chúng ta có thể sản xuất ra nước mắt trong suốt cả một ngày dài. Nếu độ ẩm quá mức chúng sẽ thoát qua khe hở ở mí mắt phía trên và dưới. Nếu các khe hở này bị tắc hoặc nghẽn sâu trong đường ống sau phần khe hở trên dưới. Thì có thể sẽ dẫn đến tình trạng chảy nước mắt quá mức. Việc này có thể tự động biến mất hoặc cần có sự can thiệp của bác sĩ.

Làm cách nào để phòng tránh mắt đỏ ngứa đổ ghèn?

Hầu hết tình trạng mắt đổ ghèn là một dấu hiệu cho thấy mắt của bạn vẫn đang khỏe mạnh. Và nó chỉ đang loại bỏ bụi bẩn và dị vật bên trong mắt mà thôi. Để ghèn mắt không dư thừa quá mức và gây ảnh hưởng sức khỏe bạn có thể làm theo các cách sau:

Mắt đỏ ngứa đổ ghèn
Với những người bị mắt khô thì có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt
  • Vệ sinh mắt thật tốt, nhớ tẩy trang kỹ càng vào cuối ngày và giữ cho đôi mắt luôn sạch. Bạn có thể lau đôi mắt bằng cách nhắm kín và dùng một chiếc khăn sạch, ấm. Đây là cashc giúp phòng tránh tình trạng mắt đỏ ngứa đổ ghèn tốt nhất.
  • Với những người bị khô mắt, thuốc nhỏ mắt cũng là giải pháp rất giúp ích. Thuốc nhỏ mắt với nhiều nhãn hiệu khác nhau đang bán sẵn trên thị trường. Nhưng để đảm bảo an toàn, tốt nhất hãy nghe tư vấn của bác sĩ chuyên khoa mắt.
  • Những người thường đeo kính áp tròng nên bỏ kính áp tròng khỏi mắt khi đi ngủ. Chi sử dụng và mua kính áp tròng theo sự hướng dẫn của bác sĩ nhãn khoa. Và chú ý rằng cần phải sử dụng các giải pháp thích hợp để vệ sinh kính.
  • Nếu sau khi ngủ dậy có ghèn mắt trên lông mi có thể dùng nước ấm để làm sạch. Bạn sử dụng một chiếc khăn sạch vệ sinh mắt trong khoảng 3-5 phút. Nhiều chất nhầy bám trên lông mi vào buổi sáng có thể là do mắt bị nhiễm trùng. Do đó bạn cần đi khám nhãn khoa khi tình trạng này thường xuyên xảy ra. Như đã nói, ghèn mắt là bình thường và quan trọng là bạn cần phân biệt khi nào ghèn mắt là bất thường. Khi nhận thấy dấu hiệu bất thường không nên chậm trễ trong việc thăm khám.

Mắt đỏ đổ ghèn khi nào cần phải đến bác sĩ?

Khi mắt đỏ ngứa đổ ghèn xuất hiện những triệu chứng sau bạn cần đến bác sĩ ngay:

Mắt đỏ ngứa đổ ghèn
Mắt đổ ghèn nhiều kèm theo nhạy cảm với ánh sáng cần đến bác sĩ khám ngay
  • Có sự thay một cách đổi đột ngột trong việc tiết ra chất nhầy ở mắt.
  • Mắt bị đau
  • Chất nhầy tiết nhiều hơn bình thường sau khi bị chấn thương ở mắt.
  • Mắt nhạy cảm với ánh sáng
  • Thay đổi tầm nhìn

Qua bài viết bạn cũng đã thấy tình trạng mắt đỏ ngứa đổ ghèn là dấu hiệu của nhiều bệnh lý. Do đó, bạn nên chủ động trong việc phòng ngừa bằng những giải pháp trên. Khi nhận thấy mắt đổ nhiều ghèn kèm theo triệu chứng bất thường cần đến bác sĩ ngay. Việc này sẽ giúp bạn tránh khỏi những bệnh lý tồi tệ và giữ cho đôi mắt luôn khỏe mạnh.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *