hen phế quản dẫn đến suy tim
Sức khỏe

Hen phế quản dẫn đến suy tim phải có những nguyên nhân gì?

Hen phế quản dẫn đến suy tim phải có những nguyên nhân gì sẽ được trả lời trong bài viết cùng với những cách phòng ngừa bệnh. Hy vọng rằng với những chia sẻ dưới đây có thể giúp bạn quan tâm hơn đến bệnh hen phế quản, đặc biệt là ở trẻ em nhé.

Hen phế quản là một bệnh về hô hấp mãn tính thường gặp nhất với các triệu chứng ho, khò khè, khó thở và tức ngực. Nếu không kiểm soát hen phế quản hiệu quả, bệnh có thể kéo dài sẽ gây ra nhiều biến chứng khác nhau, làm suy giảm sức khỏe, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nguyên nhân hen phế quản dẫn đến suy tim phải

Một trong số những biến chứng nguy hiểm của hen phế quản đó chính là hen phế quản dẫn đến suy tim phải. Vậy thì tại sao hen phế quản dẫn đến suy tim phải? Nguyên nhân dẫn đến biến chứng nguy hiểm này là:

1. Tâm phế mạn

Bất kỳ tình trạng mãn tính nào ảnh hưởng đến phổi về lâu dài cũng sẽ ảnh hưởng đến tim. Khi có các triệu chứng khó thở, phù chân, đau tức hạ sườn phải, gan to, tĩnh mạch cổ căng phồng chứng tỏ bệnh hen phế quản đã có biến chứng  tâm phế mạn gây suy tim.

Do cấu trúc của phổi bị tổn thương lâu ngày, hậu quả là thành mạch của mao mạch phổi bị xơ cứng, tăng sức cản, kéo theo đó là tăng áp động mạch phổi. Từ đó tim phải tăng lực co bóp để bơm máu lên phổi, về sau thành cơ tim sẽ giãn dần ra và có biểu hiện suy tim phải. 

2. Khí phế thũng

  • Do tích tụ nhiều không khí trong khoang ngực, tính đàn hồi của phế nang ở bệnh nhân hen suy giảm dần theo thời gian, thở ra ít hơn, thể tích khí cặn tăng lên.
  • Cấu trúc của các phế nang bị phá vỡ, kết nối với nhau tạo thành kén khí. 
  • Ngoài ra, khi thể tích khí tăng tồn đọng, giảm thể tích phổi vì gắng sức dẫn đến bệnh nhân khó thở khi gắng sức, hạn chế vận động nhiều và tăng nguy cơ suy tim, đặc biệt là suy tim phải.
hen phế quản dẫn đến suy tim
Nguyên nhân hen phế quản dẫn đến suy tim phải

Những biến chứng khác từ bệnh hen phế quản 

1. Lồng ngực biến dạng

Đặc điểm điển hình của hen phế quản là tắc nghẽn đường thở khi thở ra. Cơ chế sinh bệnh thường do tương tác giữa cơ thể sinh vật và các yếu tố môi trường. Theo đó, bệnh này thường biểu hiện rất sớm, ngay từ khi còn nhỏ. Tình trạng tắc nghẽn lâu ngày không chỉ khiến bé khó thở mà còn khiến khí bị ứ đọng trong lồng ngực. Khi trẻ lớn hơn, thay vì lồng ngực dài ra, lồng ngực của trẻ hen sẽ trở nên tròn trịa, đường kính trước – sau xấp xỉ đường kính trái – phải và cũng nhô ra phía trước.

2. Nhiễm trùng đường hô hấp

Tình trạng tắc nghẽn đường thở liên tục, tăng tiết đờm nhớt là môi trường lý tưởng để vi khuẩn trú ngụ và tái phát. Đây cũng thường là một biến chứng ở bệnh nhân hen phế quản mãn tính. 

Do thời tiết chuyển mùa, các đợt rét đậm, thời tiết thay đổi đột ngột trong ngày, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh viêm tai mũi họng, đường hô hấp dưới phát triển. Người bệnh sẽ sốt, khó thở tăng dần, khạc ra nhiều đờm, có thể đờm vàng hoặc xanh.

hen phế quản dẫn đến suy tim
Những biến chứng khác từ bệnh hen phế quản

3. Suy hô hấp

Nếu không được kiểm soát tốt, người bệnh thường lên cơn hen cấp tính nặng hoặc cơn hen ác tính sẽ gây suy hô hấp, dẫn đến tử vong. Ngay cả khi bị tấn công, các cấu trúc phổi và đường thở bị tổn thương nghiêm trọng cũng làm tăng khả năng suy hô hấp mãn tính. Bệnh nhân khó thở liên tục, tím da, môi, niêm mạc, toan hóa máu, có khi ngưng thở khi ngủ, cần thở máy. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng hôn mê, đột tử do hen phế quản.

Phòng ngừa hen phế quản dẫn đến suy tim

Khi bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh hen phế quản, ngoài việc điều trị cắt cơn hen, việc ngăn chặn cơn là điều kiện tiên quyết để nâng cao khả năng kiểm soát bệnh. Vì vậy, người bệnh cần tuân thủ các loại thuốc hít, xịt, uống ngay cả khi không có triệu chứng. Đặc biệt ở trẻ nhỏ, cha mẹ cần hỗ trợ phun thuốc cho trẻ, hướng dẫn, giải thích để trẻ hợp tác hoặc tự làm. Luôn để thuốc cắt cơn gần bạn hoặc trong tầm với.

Ngoài ra, do yếu tố cơ địa là khi tiếp xúc với dị nguyên nên người bệnh cần xác định và tránh các yếu tố này. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, giữ gìn vệ sinh môi trường, tránh bụi bẩn. Thường xuyên giặt giũ, phơi chăn màn, không nuôi chó mèo khi bị dị ứng với chó mèo, không ăn các thức ăn dễ gây dị ứng. Cần tránh các yếu tố cảm xúc, căng thẳng cũng làm khởi phát cơn hen. Tập thể dục vừa phải, tránh vận động quá sức.

hen phế quản dẫn đến suy tim
Phòng ngừa hen phế quản dẫn đến suy tim

Nếu bệnh không được chẩn đoán và kiểm soát chặt chẽ những biến chứng nguy hiểm có thể xuất hiện. Chẳng hạn như hen phế quản dẫn đến suy tim phải hoặc thậm chí là tử vọng. Vậy nên bạn cần tầm soát bệnh kịp thời và tiêm phòng cúm sẽ giúp bạn dự phòng được bệnh.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *