tác dụng của hạt chia
Làm đẹp

Hạt chia giảm cân được không? Tác dụng của hạt chia

Hạt chia rất được mọi người săn đón trong thời gian gần đây. Có rất nhiều câu nói xoay quanh về các tác dụng của nó, có người nói nó tốt cho tim mạch, có người nói giúp giảm cân,..vậy thật sự tác dụng của hạt chia là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bạn đã biết đến các tác dụng của hạt chia chưa? Hạt chia gần đây đang rất phổ biến và được mọi người săn đón vì nó được xem như một loại siêu thực phẩm. Vậy lý do gì mà nó lại được mọi người ca tụng như vậy? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Siêu thực phẩm hạt chia là gì? Các tác dụng của hạt chia

” Siêu thực phẩm” là một khái niệm đã trở nên phổ biến trong thế giới ăn uống lành mạnh trong những năm gần đây: dùng để chỉ những loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng hơn với cùng một lượng. Chúng thường có kích thước nhỏ và có thể dễ dàng thêm vào bất kỳ công thức nào để bổ sung thêm chất dinh dưỡng. Các tác dụng của hạt chia bao gồm:

Giàu chất xơ

Hàm lượng chất xơ trong một thìa hạt Chia cao tới 5 gam, tức là khoảng 20% ​​lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày (25 gam). Ngược lại, trong một muỗng canh gạo lứt thì chỉ có  chứa 0,2 gam chất xơ. Chất xơ có thể giúp làm giảm cholesterol và giúp tiêu hóa được tốt hơn.

tác dụng của hạt chia
Hạt chia

Làm chắc xương

Hạt Chia rất giàu hai loại khoáng chất là phốt pho và magiê giúp duy trì xương khỏe mạnh. Một thìa hạt Chia chứa 122 mg phốt pho và 47 mg magiê, tương ứng khoảng 17% và 15% lượng khuyến nghị hàng ngày.

Protein hoàn chỉnh

Không dễ dàng gì đối với những người ăn chay có thể tìm thấy protein hoàn chỉnh giàu tất cả các axit amin cần thiết, và hạt Chia có thể xem là một protein hoàn chỉnh. Khi nấu ăn, bạn có thể thay nước bằng một thìa hạt Chia với ba thìa nước. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng đã nói rằng một thìa hạt Chia chỉ có 2 gam protein, và bạn không thể chỉ sử dụng protein như là một nguồn cung cấp protein chính.

Giàu axit béo Omega-3

Một nghiên cứu năm 2014 trên ở Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng hạt Chia là nguồn cung cấp axit alpha-linolenic (ALA), là một axit béo omega-3 có thể bảo vệ tim mạch. ALA là một axit béo thiết yếu, cơ thể chúng ta không thể sản xuất được mà phải lấy nó thông qua đường ăn uống. Hạt Chia là loại hạt giàu chất omega-3 này.

Giúp giữ ẩm

Một nghiên cứu được công bố trên “Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thực phẩm” vào năm 2009 cho thấy 1 gam hạt chia có thể hấp thụ gần 12 gam nước. Trước khi chạy, bạn cũng có thể bổ sung nước bằng cách uống một lon nước giải khát hạt chia.

Giảm cân

Một nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu và Thực hành Dinh dưỡng năm 2017 cho thấy những người ăn sữa chua (yaourt) với 7 gam hoặc 14 gam hạt Chia sẽ ăn ít calo hơn 25% so với những người ăn sữa chua nguyên chất. Lý do có thể là hạt Chia rất hấp thụ và giàu chất xơ, giúp cải thiện cảm giác no.

tác dụng của hạt chia
“Siêu thực phẩm” hạt chia

Nên sử dụng hạt chia như thế nào?

Hạt Chia có hai màu: đen và trắng, có sự khác biệt giữa hai màu của hạt Chia không? Đây là sự nghi ngờ của nhiều người. Thực tế, hoa của hạt chia có màu trắng tím, hạt của hoa tím có màu đen hoặc nâu, còn hạt của hoa màu trắng có màu trắng, vàng hoặc xám. Tuy màu sắc khác nhau nhưng giá trị dinh dưỡng tương đương nhau. Điều duy nhất cần cẩn thận là không mua hạt chia có màu đỏ, vì đây là hạt chưa trưởng thành. Bạn có thể sử dụng hạt Chia theo những cách sau:

Bản thân hạt Chia không có mùi vị nhưng ăn khá dai, khi ăn cho hai muỗng canh vào 300ml nước, để 5 phút sẽ thấy chất sền sệt. Nó có thể được ăn sau khi khuấy, và cũng có thể được thêm vào các thực phẩm khác.

Thêm nước trái cây, pho mát hoặc bột yến mạch là bữa sáng bổ dưỡng đơn giản nhất. Nó cũng có thể được thêm vào món salad để tăng chất dinh dưỡng.

Nếu công thức cần thêm bột mì, bột bắp hoặc khoai tây để làm đặc hoặc đánh bông, bạn có thể dùng hạt Chia để thay thế. Thêm một vài thìa hạt Chia chưa nở vào súp hoặc nước sốt và để yên trong 10 phút, nó sẽ làm cho súp và nước sốt của bạn trở nên đặc hơn.

Pudding hạt Chia đang được ưa chuộng nhất hiện nay, đồng thời cũng là món đá bào tốt cho sức khỏe mùa hè. Tuyệt vời nhất là bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu từ tối hôm trước, sáng hôm sau có thể cho thêm trái cây, bột yến mạch,… là có thể dùng làm bữa sáng hoặc tráng miệng.

Trên đây là các tác dụng của hạt chia bạn có thể tham khảo, hạt chia có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của bạn. Bạn có thể lựa chọn hạt chia để thêm vào các bữa ăn hàng ngày của mình tăng hương vị đồng thời nâng cao sức khỏe.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *