gãy đốt sống thắt lưng
Sức khỏe

Gãy đốt sống thắt lưng có chữa khỏi được không? Điều trị như thế nào?

Gãy đốt sống thắt lưng có chữa khỏi được không? Điều trị như thế nào sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo qua. Hãy cùng theo dõi để bạn có thêm được kinh nghiệm lẫn cách xử lý thích hợp với tình trạng liên quan đến xương khớp này nhé.

Gãy cột sống là một chấn thương nghiêm trọng gây tổn thương tủy sống ảnh hưởng đến khả năng vận động. Việc chẩn đoán đúng các triệu chứng của bệnh sẽ giúp tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả, khi đó sức khỏe và cuộc sống của người bệnh sẽ được cải thiện rõ rệt.

Gãy đốt sống thắt lưng có chữa khỏi được không? 

Gãy đốt sống lưng có chữa khỏi được không chính là vấn đề được nhiều người quan tâm khi không may mắc phải căn bệnh này. Gãy đốt sống thắt lưng hay còn được gọi là xẹp đốt sống lưng là tình trạng thân đốt sống bị gãy, vỡ và gây đau nhức lưng dữ dội, đột ngột. Nguyên nhân chính gây ra là do sự thiếu hụt dưỡng chất cần thiết cho xương, cột sống. Chúng dẫn đến tình trạng loãng xương, chất lượng phần xương bị giảm cả về sự chắc chắn và khối lượng.

Thắc mắc bị gãy xương cột sống hay thắt lưng có thể nói việc làm lành các đốt sống trở lại như ngày đầu là điều không thể. Tuy nhiên, với sự tiến bộ ngày càng lớn của y học, nếu bệnh được phát hiện sớm và xử lý kịp thời, đúng cách thì có thể chữa khỏi nhờ vào cách bơm xi măng sinh học tạo hình thân đốt sống dựa vào da. 

Phương pháp dùng cho trường hợp xẹp đốt sống do loãng xương không kèm với tổn thương thần kinh. Mức độ xẹp đốt sống lên đến 75% đã điều trị nội khoa không cải thiện. Hoặc phẫu thuật cố định cột sống nếu trường hợp xẹp đốt sống nặng gây biến dạng. Với những trường hợp nặng hơn nữa việc điều trị sẽ khó khăn hơn khóa chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Và hầu hết các trường hợp bị gãy đốt sống lưng đều không nên nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của bạn. Nhưng bệnh nếu không được chữa trị sớm sẽ dẫn đến những nguy hiểm khôn lường khác, chi phí tốn kém.

gãy đốt sống thắt lưng
Gãy đốt sống thắt lưng có chữa khỏi không?

Triệu chứng gãy đốt sống thắt lưng

Triệu chứng chính để nhận thấy gãy cột sống là đau lưng. Nó có thể bắt đầu dần dần và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian hoặc có thể xảy ra đột ngột và mạnh mẽ. Nhưng dù diễn biến như thế nào thì đó cũng là một triệu chứng quan trọng để bác sĩ có thể phát hiện và chẩn đoán chính xác bệnh. 

Cùng với đau lưng, gãy cột sống có thể gây ra các triệu chứng khác như:

 • Cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi đứng hoặc đi bộ. Nhưng khi nằm, người bị gãy cột sống sẽ cảm thấy dễ chịu và nhẹ nhõm hơn.
 • Gặp vấn đề khi uốn hoặc xoắn
 • Mất chiều cao
 • Gãy cột sống gây đau khi thay đổi tư thế.

Cơn đau thường xuất hiện kèm theo những cơn đau lưng nhẹ khi sinh hoạt hàng ngày như:

 • Nâng túi
 • Cúi xuống chân để nhặt đồ
 • Nâng vật nặng từ vị trí này sang vị trí khác.

Một số dấu hiệu khác của gãy cột sống là:

 • Đối với một số người bị gãy cột sống, sẽ ít đau nếu xương lành lại. Quá trình giảm đau này có thể mất 2-3 tháng. Tuy nhiên, đối với những người khác, họ vẫn có dấu hiệu đau sau khi vết gãy đã lành.
 • Một số người thậm chí không cảm thấy có triệu chứng gì khi bị gãy xương sống. Các vết nứt vẫn xảy ra dần dần, vì vậy cơn đau dường như rất nhỏ hoặc hoàn toàn không cảm thấy. Đối với những người khác, cơn đau có thể chuyển thành đau lưng mãn tính ở vùng bị thương.
gãy đốt sống thắt lưng
Triệu chứng gãy đốt sống lưng

Điều trị gãy đốt sống thắt lưng như thế nào?

1. Gãy đốt sống thắt lưng nhẹ

Bệnh nhân bị gãy cột sống lưng được bác sĩ hướng dẫn các bài tập trị liệu kết hợp vận động bằng tay. Chỉ cần nghỉ ngơi khoảng 6 tuần và giữ thẳng cột sống là bệnh sẽ lành lại. Và nếu bạn đau nhiều, bác sĩ sẽ chiếu đèn hồng ngoại để làm giảm cơn đau cho bạn.

2. Gãy đốt sống lưng vừa phải

Tại thời điểm này, bệnh nhân gặp một vài biến chứng. Tuy nhiên, cột sống không bị tổn thương nhiều hoặc bị gãy thành nhiều mảnh. Thao tác nắn chỉnh bằng tay, cộng với vật lý trị liệu sẽ thích hợp nhất trong trường hợp này. Cụ thể như sau:

 • Tia laser (hoặc đèn hồng ngoại) để giảm đau, tăng tuần hoàn máu và tăng khả năng tự phục hồi của cột sống.
 • Kéo giãn – nắn chỉnh bằng tay hoặc máy ép cột sống DTS (Đối với bệnh nhân bị xẹp cột sống nhưng không do loãng xương).
 • Bác sĩ hướng dẫn người bệnh thực hiện các bài tập vận động hỗ trợ quá trình phục hồi chức năng.
gãy đốt sống thắt lưng
Điều trị gãy đốt sống thắt lưng như thế nào?

3. Mức độ nghiêm trọng

Trường hợp xương bị gãy thành nhiều mảnh nhỏ, bệnh sẽ phải điều trị ngoại khoa để cố định và liền xương. Tuy nhiên, không phải phòng khám, bệnh viện nào cũng thực hiện được mà bạn cần đến những nơi chuyên về cơ xương khớp để có kết quả tốt nhất.

Để ngăn ngừa gãy đốt sống thắt lưng trong tương lai, điều quan trọng là phải điều trị loãng xương trong khi xây dựng xương chắc khỏe. Các cách tự nhiên có thể ngăn ngừa gãy xương cột sống bao gồm bổ sung canxi, vitamin D, loại bỏ hút thuốc, tránh ngã và thực hiện các bài tập tăng cường xương.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *