đổ mồ hôi sau khi uống thuốc hạ sốt
Sức khỏe

Đổ mồ hôi sau khi uống thuốc hạ sốt là bình thường phải không?

Đổ mồ hôi sau khi uống thuốc hạ sốt là bình thường phải không? Và những tác dụng phụ tiềm ẩn có thể xảy ra sẽ được chia sẻ trong bài viết này. Hãy cùng theo dõi để bạn biết được tại sao uống thuốc hạ sốt bị ra mồ hôi và cách bạn xử lý sốt như thế nào.

Đổ mồ hôi nhiều sau khi uống thuốc hạ sốt là hiện tượng rất dễ dàng nhận thấy khi bạn bị sốt. Vậy thực sự chúng là hiện tượng bình thường phải không? Hay còn có những điều gì khác bên chúng nữa? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, nếu bạn tò mò thì hãy đọc thử xem, bạn nhận được những thông tin gì nhé.

Lý do đổ mồ hôi sau khi uống thuốc hạ sốt

Vùng hạ đồi trong não của chúng ta giống như một bộ điều nhiệt cho cơ thể. Chức năng của nó là cảm biến và điều chỉnh nhiệt độ. Đối với người bình thường, nhiệt độ luôn ở mức trên dưới 37oC. Khi cơ thể bị vi khuẩn, vi rút tấn công và giải phóng một số chất hóa học vào máu, vùng hạ đồi được lệnh tấn công đe dọa cơ thể. Nó sẽ điều chỉnh nhiệt độ tăng cao hơn bình thường lên đến 39-40oC, thậm chí cao hơn.

Vùng hạ đồi điều chỉnh nhiệt độ cơ thể tăng lên, sẽ có những cơn run rẩy toàn thân, đó là dấu hiệu của cảm giác ớn lạnh từ xương khi bắt đầu sốt. Và khi nhiệt độ đạt đến nhiệt độ mới theo chỉ đạo của vùng hạ đồi, cơ thể sẽ hết ớn lạnh. Tùy theo sự điều chỉnh của vùng hạ đồi mà cơ thể sẽ sốt cao hay thấp. Lúc này toàn thân trong tình trạng báo động. Tuyệt đối không thấy cơ thể lạnh run, nhất là đối với trẻ khóc lạnh mà đắp chăn, quấn cổ sẽ khiến nhiệt tăng cao dẫn đến co giật.

Vậy tại sao uống thuốc hạ sốt lại toát mồ hôi? Khi điều trị được nguyên nhân gây sốt (ví dụ do cơ thể bị nhiễm vi khuẩn thì sẽ dùng kháng sinh), mầm bệnh bị triệt tiêu, vùng dưới đồi sẽ trở về nhiệt độ 37 ° C – cơ thể ngừng sốt. Giai đoạn sẽ cảm thấy nóng, mồ hôi tiết ra để giải phóng nhiệt. Và đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường, nếu người bệnh đổ mồ hôi tức là họ đã ngưng sốt.

đổ mồ hôi sau khi uống thuốc hạ sốt
Đổ mồ hôi sau khi uống thuốc hạ sốt

Tiềm ẩn tác dụng phụ của hiện tượng này

Mặc dù sốt khiến cơ thể bạn đổ mồ hôi một chút, nhưng nếu bạn cố gắng đổ mồ hôi nhiều hơn khi tập thể dục hoặc tăng nhiệt độ phòng. Sẽ có một số tác dụng phụ tiềm ẩn cần bạn lưu ý:

  • Sốt cao hơn: Nếu bạn đã sốt cao, việc đổ mồ hôi có thể làm tăng nhiệt độ của bạn. Bạn sẽ bị mất nhiệt qua da, vì vậy tốt hơn hết là bạn không nên đắp chăn và cởi bỏ quần áo thừa sau khi hết cơn sốt lạnh.
  • Mất nước: Ngay cả khi bạn chỉ nằm trên giường, đổ mồ hôi do sốt có thể khiến bạn mất nước. Đó là lý do tại sao lời khuyên tiêu chuẩn khi bạn bị sốt là uống nhiều nước. Tìm cách để đổ mồ hôi nhiều hơn có thể làm tăng nguy cơ mất nước cho cơ thể bạn.
  • Kiệt sức: Chống lại nhiễm trùng và nhiệt độ cơ thể cao cần rất nhiều năng lượng. Vì vậy, tập thể dục để tăng tiết mồ hôi khiến bạn cảm thấy yếu hơn đấy nhé.
đổ mồ hôi sau khi uống thuốc hạ sốt
Tiềm ẩn tác dụng phụ của hiện tượng này

Cần làm thế nào khi trẻ sốt không ra mồ hôi

Khi trẻ sốt cao không ra mồ hôi, cha mẹ không nên quá lo lắng mà cần bình tĩnh tham khảo một số cách hạ thân nhiệt cho trẻ như sau:

  • Đặt trẻ ở nơi thoáng gió để thân nhiệt dễ cân bằng nhưng chú ý gió ngoài trời vì có thể khiến trẻ bị nhiễm lạnh, gây cảm lạnh cho trẻ.
  • Cởi bớt quần áo của trẻ, không quấn quá nhiều khăn, mặc quá nhiều quần áo, mồ hôi sẽ không thoát ra được khiến trẻ sốt cao hơn.

Khi trẻ sốt mà không ra mồ hôi thì rất có thể trẻ đã uống không đúng liều lượng thuốc hạ sốt. Các mẹ nên tham khảo chỉ định của bác sĩ về các loại thuốc hạ sốt cũng như liều lượng dùng để giúp trẻ ra mồ hôi, hạ thân nhiệt hiệu quả. Thông thường loại thuốc hạ sốt được sử dụng cho trẻ là Panadol. Tuyệt đối không sử dụng Aspirin vì sẽ gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm cho não bộ của trẻ nhỏ.

đổ mồ hôi sau khi uống thuốc hạ sốt
Cần làm thế nào khi trẻ sốt không ra mồ hôi

Trong trường hợp trẻ sốt ra mồ hôi, nếu có bật quạt, chỉ nên bật ở tốc độ nhẹ để làm mát nơi nghỉ ngơi của trẻ khỏi ngột ngạt, mệt mỏi. Mẹ cũng không nên cho trẻ ở trong phòng điều hòa, tránh nhiễm lạnh khiến bệnh thêm trầm trọng.

Giờ thì bạn đã biết đổ mồ hôi sau khi uống thuốc hạ sốt là hiện tượng bình thường hay không rồi phải không nào. Cũng như hy vọng những chia sẻ về lưu ý khi chăm sóc trẻ bị sốt sẽ giúp bạn phần nào trong việc xử lý chúng.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *