Cách bơi cho người thoát vị đĩa đệm
Sức khỏe

Cách bơi cho người thoát vị đĩa đệm và những lưu ý cần biết

Cách bơi cho người thoát vị đĩa đệm, có thể nói các động tác bơi rất tốt cho sức khỏe nhưng đối với người bị thoát vị đĩa đệm thì cần cách nào để bơi an toàn nhất. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng thoát vị đĩa đệm thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

Bài viết dưới đây sẽ dành cho những người đang thắc mắc về cách bơi cho người thoát vị địa đêm, thoát vị đĩa đệm gây ra nhiều phiền toái cho chung ta, ngay cả khi bạn muốn bơi, nhưng không sao bạn đừng quá lo lắng bài viết này sẽ có cách bơi cho người thoát vị  đĩa đệm.

Cách bơi cho người thoát vị đĩa đệm

Các bác sĩ khuyến cáo rằng cơn đau thoát vị đĩa đệm nên bơi lộ để giúp giảm đau do thoái hóa đĩa đệm. Bơi nhẹ nhàng và ít tác động có thể giúp tăng lưu lượng máu đến cột sống, tăng cường các cơ hỗ trợ cột sống, và thậm chí giúp bệnh nhân giảm cân. Các bài tập có tác động mạnh, như chạy hoặc nhảy, có thể gây ra nhiều đau đớn vì các đĩa đệm bị tổn thương không thể hấp thụ chấn động tốt trên bề mặt cứng. Bơi lội giải quyết được vấn đề này vì các gai của chúng ta không phải làm việc nhiều để nâng đỡ cơ thể. 

Bệnh nhân thoái hóa đĩa đệm có thể giảm đau khi tập các động tác kéo giãn nhẹ hoặc tập thể dục trong bể bơi. Bơi ngửa thường được khuyến khích vì nó thúc đẩy cột sống trung tính và giảm nguy cơ hạ huyết áp liên quan đến các động tác bơi khác. Những người chưa sẵn sàng cho việc bơi lội có thể chọn thử thể dục nhịp điệu dưới nước, có thể giúp tăng cường sức mạnh của cơ bắp và lưng dưới.

Hãy bắt đầu với các kỹ thuật bơi thân thiện với cột sống và các động tác kéo căng mà bạn đã quen thuộc – và đi chậm. Chú ý thực hiện đúng kỹ thuật và cố gắng giữ cơ thể thẳng, tránh vặn cột sống. Các thiết bị nổi có thể được sử dụng để giúp tránh bị hạ huyết áp ở lưng hoặc cổ, vì bạn ít bị cám dỗ hơn để di chuyển vào một vị trí bất thường để giữ nổi.

Bơi lội không chỉ tốt cho đĩa đệm bị bệnh mà còn tốt cho đĩa đệm bình thường, nhưng điều cần lưu ý đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là: không phải tư thế bơi nào cũng có lợi cho việc phòng và điều trị thoái hóa đốt sống.Cách bơi cho người thoát vị đĩa đệm

Bơi ếch

Thích hợp cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và thoái hóa đốt sống cổ. Bơi ếch chủ yếu dựa vào bụng và chân để phát lực, có lợi cho việc chống đau thắt lưng và chân, đồng thời khi thở ra bạn cần tạo áp lực lên vai và lưng. Nó có thể vận động đầy đủ các khớp của cột sống cổ và thúc đẩy hiệu quả việc sửa chữa các cơ và dây chằng quanh cổ.

Bơi tự do, bơi ngửa

Đặc biệt phù hợp với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Bơi tự do không bị giới hạn bởi bất kỳ tư thế nào, bạn có thể thoải mái tận hưởng trạng thái nửa nổi trong nước tùy thích, dù là bơi ếch, bơi tự do hay bơi ngửa đều không phù hợp với phạm vi vận động quá nhiều và thời gian tập luyện quá dài.

Bài bơi không dành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm 

Có các bài tập bơi lộ sẽ rất tốt cho những người bị thoát vị đĩa đệm nhưng, nhưng bên cạnh có phải kể đến bà bơi bướm là sẽ không tốt bơi vì đột quỵ bướm: Không thích hợp cho bệnh nhân đau thắt lưng và chân và thoát vị đĩa đệm.

Động tác vuốt bướm chủ yếu dựa vào bụng và tay chân để tác động lực, biên độ vận động quá lớn, động tác vuốt bướm lâu ngày sẽ dễ gây gãy xương do chèn ép do áp lực kéo dài lên các lớp đệm của cột sống thắt lưng, do đó bệnh nhân đau lưng.

Đồng tình với quan điểm này, kiểu bơi sải bướm là kiểu bơi ít được  khuyến khích và nên né tránh tuyệt đối nhất, tuy nhiên việc lựa chọn kiểu bơi cụ thể còn tùy thuộc vào tình trạng của bản thân, và bạn cần khởi động kỹ trước khi bơi, không nên tập quá 3 lần / tuần để tránh vận động quá sức. Cách bơi cho người thoát vị đĩa đệm

Lưu ý khi bơi của người thoát vị đĩa đệm

  • Muốn bơi khi bị thoát vị, người bệnh chỉ nên bơi ếch nhẹ nhàng chứ không nên bơi sải, dùng quá nhiều sức lực sẽ khiến các cơ thêm đau nhức.
  • Khởi động kỹ càng trước khi bơi để tránh bị co cơ, chuột rút
  • Khoảng thời gian bơi lý tưởng là 30 – 45 phút mỗi ngày, nên tập đều đặn hằng ngày, tránh “no dồn đói ép”
  • Khoảng cách bơi hợp lý là từ 700 – 1000m, mới tập thì có thể giảm đi, không nên bơi cố
  • Thời điểm bơi tốt nhất là vào buổi sáng và chiều. Nếu bơi buổi chiều tối thì nên ăn lót dạ gì đó trước khi xuống hồ. Tuyệt đối không bơi lúc giữa trưa hay khi vừa ăn no.

Kết luận: Với những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên bạn đã giải đáp được câu hỏi cách bơi cho người thoát vị đĩa đệm? rồi phải không. Bạn đừng quên những gì tôi lưu ý phía trên nhé! Ngoài bơi lội thì người bệnh nên kết hợp 1 số bài tập khác như treo xà, đạp xe, tập các bài tập trị liệu với tần suất vừa phải Bảo đảm sau 1 thời gian bạn nhận ra kết quả tích cực. Đồng thời để tăng thêm sức khỏe tại nhà bạn có thể sử dụng thêm “Máy chạy bộ”, “Xe đạp tập” của Tập đoàn thể thao Elipsport nhé. 

Chúc các bạn thành công nhé!

Nguồn: https://geburtstagswunsch.info/ 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *