bạch cầu mono tăng trong trường hợp nào
Sức khỏe

Bạch cầu mono tăng trong trường hợp nào? Vai trò của chúng ra sao?

Bạch cầu mono tăng trong trường hợp nào? Vai trò của chúng ra sao sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo một cách rõ ràng. Hãy cùng theo dõi để bạn có thêm được kiến thức lẫn kinh nghiệm đối với việc chăm sóc sức khỏe của bạn nhé.

Bạch cầu mono (bạch cầu đơn nhân) là một loại tế bào bạch cầu. Dựa vào kết quả xét nghiệm tỷ lệ bạch cầu đơn nhân tăng hay giảm, sẽ có những biểu hiện bệnh lý khác nhau. Nhiều người cầm kết quả xét nghiệm máu trên tay nhưng không để ý xem chỉ số này tăng hay giảm và có gây nguy hiểm gì cho sức khỏe không. Để hiểu thêm về vấn đề này, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Những điều cần biết về bạch cầu mono

1. Bạch cầu mono là gì?

Monocyte là một tế bào bạch cầu được tìm thấy trong các tế bào máu có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Ngoài máu, chúng có thể được tìm thấy trong lá lách, các hạch bạch huyết, mạch bạch huyết và các mô khác của cơ thể. Thời gian lưu hành của bạch cầu mono trong máu khá ngắn, khoảng dưới 20 giờ. Sau đó, chúng di chuyển đến các mô khác nhau và kích thước bạch cầu mono sẽ tăng lên trở thành các đại thực bào có tổ chức. Khi ở dạng này, chúng có thể sống đến vài tháng hoặc vài năm và có khả năng chống lại mầm bệnh rất tốt.

2. Thành phần bạch cầu mono

Bạch cầu trong cơ thể gồm 3 loại chính là bạch cầu hạt, bạch cầu đơn nhân và bạch cầu Lympho.

 • Bạch cầu hạt: Loại bạch cầu này được chia thành 3 loại chính: bạch cầu ái toan, bạch cầu ưa bazơ và bạch cầu trung tính. 
 • Bạch cầu đơn nhân trong máu người lớn sẽ biệt hóa thành đại thực bào, trong các mô khác nhau của cơ thể.
 • Tế bào Lympho: Theo một số nghiên cứu, trong máu có 3 loại tế bào Lympho: tế bào tiêu diệt tự nhiên, tế bào T và tế bào B. Tế bào Lympho là tế bào chuyên biệt của hệ thống miễn dịch và rất quan trọng thường gặp ở hệ bạch huyết.
bạch cầu mono tăng trong trường hợp nào
Thành phần bạch cầu mono

Vai trò của bạch cầu mono

Chỉ số khi xét nghiệm máu cho bạch cầu đơn nhân có thể phản ánh tình trạng viêm, nhiễm trùng hoặc một số tình trạng bệnh lý khác. Điểm xét nghiệm bình thường sẽ từ 4,0 đến 8,0%. Bạch cầu mono tăng nói lên điều gì? Nếu chỉ số này tăng cao chứng tỏ một số bệnh thường gặp như: 

 • Các bệnh do virus (cúm, quai bị, viêm gan); 
 • Một số bệnh nhiễm trùng (viêm nội tâm mạc bán cấp (Osler), bệnh lao); 
 • Sốt rét, bệnh tạo keo; 
 • Mất bạch cầu hạt do nhiễm độc dị ứng hoặc do một số bệnh lý ác tính khác (đường tiêu hóa, bệnh Hodgkin, u tủy, bệnh bạch cầu đơn dòng cấp…).

Số lượng bạch cầu đơn nhân trong các xét nghiệm máu hầu hết sẽ thay đổi tùy theo bệnh. Ngoài ra, có thể xảy ra các ảnh hưởng khi dùng thuốc, một số bệnh khác liên quan đến quá trình xét nghiệm. Do đó, tùy từng trường hợp bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ kết luận chỉ số này tăng hay giảm, ngoài ra còn phụ thuộc vào biểu hiện lâm sàng của người bệnh.

Bạch cầu mono tăng trong trường hợp nào?

Tỷ lệ bạch cầu mono tăng lên trong các bệnh nhiễm trùng mãn tính như bệnh lao, viêm buồng trứng mãn tính, virus và một số bệnh ung thư. Cụ thể, tỷ lệ này tăng trong các trường hợp sau:

 • Các bệnh do vi rút: cúm, quai bị, viêm gan.
 • Trong thời kỳ phục hồi của một số bệnh truyền nhiễm như viêm nội tâm mạc bán cấp (Osler), lao,… cũng khiến tỷ lệ bạch cầu đơn nhân tăng cao.
 • Bệnh sốt rét.
 • Ngộ độc dị ứng.
 • Một số khối u ác tính: ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, ung thư đại trực tràng, bệnh Hodgkin, u tủy, bệnh bạch cầu đơn nhân cấp tính.
bạch cầu mono tăng trong trường hợp nào
Bạch cầu mono tăng trong trường hợp nào?

Điều trị bạch cầu mono tăng cao

1. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn thực phẩm lành mạnh và hợp vệ sinh là rất quan trọng. Chúng không chỉ giúp bạn tránh được các bệnh về đường tiêu hóa thường gặp như rối loạn tiêu hóa, bệnh dạ dày, đại tràng mà còn giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra còn hạn chế các loại virus, vi khuẩn có hại vào cơ thể qua môi trường ăn uống. Do đó cũng giúp duy trì một cơ thể khỏe mạnh, tránh được nhiều bệnh tật.

2. Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Thăm khám sức khỏe định kỳ cùng bác sĩ là việc làm tốt để đánh giá tình trạng sức khỏe hiện tại, đồng thời phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn, có hướng chăm sóc và điều trị sớm hiệu quả. Trong quá trình khám sức khỏe định kỳ, lượng bạch cầu đơn nhân tăng hay giảm sẽ được đánh giá thông qua kết quả phân tích máu. Nếu tỷ lệ này cao, bác sĩ sẽ căn cứ vào các chỉ số liên quan khác như số lượng bạch cầu, thể tích bạch cầu,… để đưa ra kết luận chính xác.

bạch cầu mono tăng trong trường hợp nào
Kiểm tra sức khỏe định kỳ

3. Tập thể dục thường xuyên

Bạn nên dành ít nhất 30 phút để tập thể dục mỗi ngày, điều này sẽ giúp cơ thể đào thải các chất độc hại ra ngoài cơ thể và giúp quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi.

Giờ thì bạn đã biết bạch cầu mono tăng trong trường hợp nào cũng như vai trò của chúng ra sao với sức khỏe của bạn rồi phải không nào. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn quan tâm đến sức khỏe mạch huyết của bạn hơn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *