bạch cầu lympho bình thường
Sức khỏe

Bạch cầu lympho bình thường là bao nhiêu – vai trò của chúng ra sao?

Bạch cầu lympho bình thường là bao nhiêu sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây cùng với những vai trò của chúng cho bạn tham khảo thêm. Vậy nên hãy cùng theo dõi bài viết để bạn có thêm được những kiến thức liên quan trực tiếp đến sức khỏe của bạn nhé.

Bạch cầu có chức năng phát hiện và tiêu diệt các vật thể lạ gây bệnh trong máu đi khắp cơ thể. Xét nghiệm công thức máu cho biết tình trạng, số lượng bạch cầu trong cơ thể, từ đó phát hiện những bất thường trong bạch cầu. Bạch cầu cũng có rất nhiều loại như bạch cầu hạt, bạch cầu đơn nhân và bạch cầu Lympho. Nhưng trong bài viết này chúng ta sẽ nói đến bạch cầu lympho bao nhiêu là bình thường và vai trò chúng ra sao nhé. 

Bạch cầu lympho là gì?

Tế bào bạch cầu được ví như những chiến binh chống lại sự tấn công của virus, vi khuẩn, ký sinh trùng và mầm bệnh. Tuy nhiên, rất ít người biết tế bào lympho là gì? Tế bào lympho là một loại tế bào trắng trong máu. Công việc chính của tế bào lympho là tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại vi khuẩn, ký sinh trùng, mầm bệnh. Vì vậy tế bào lympho đóng một vai trò rất quan trọng trong hệ thống miễn dịch, chúng có khả năng chống lại bệnh tật.

Ở một người bình thường, số lượng tế bào lympho trong máu khoảng 3.000/1 microlit. Nếu số lượng tế bào lympho của bạn vượt quá con số này, điều đó có nghĩa là bạn đang có sự gia tăng tế bào lympho.

bạch cầu lympho bình thường
Bạch cầu lympho là gì?

Bạch cầu lympho bình thường là bao nhiêu?

Số lượng bạch cầu lympho bình thường trong máu của một người rơi vào khoảng 4,0 đến 10,0G/L. Và con số được sử dụng để đo lượng bạch cầu là WBC, được đưa vào phân tích máu thông thường. Vậy bạch cầu lympho giảm trong trường hợp nào và tăng trong trường hợp nào?

  • Nếu chỉ số WBC cao hơn bình thường thì rất có thể bạn đang mắc các bệnh viêm nhiễm, bệnh máu ác tính, bệnh bạch cầu,…
  • Nếu chỉ số WBC thấp hơn bình thường, cảnh báo bạn đang thiếu vitamin B12, suy tủy hoặc nhiễm khuẩn,…
bạch cầu lympho bình thường
Bạch cầu lympho bình thường là bao nhiêu?

Ý nghĩa về số lượng bạch cầu

1. Số lượng bạch cầu tăng

Số lượng bạch cầu tăng do nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng và làm nhiễm trùng các cơ quan như viêm phổi, áp xe gan. Trong một số trường hợp, bạn có thể đã bị ung thư bởi hệ thống tạo máu như bệnh bạch cầu cấp tính hoặc mãn tính. Bệnh bạch cầu tăng cao là do hiện tượng số lượng bạch cầu tăng quá mức so với bình thường. 

Lúc này người bệnh sẽ có các dấu hiệu từ nhẹ đến nặng như luôn cảm thấy mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân, cáu gắt, căng thẳng. Những người có số lượng bạch cầu cao thường bị sốt nhẹ kèm theo nhiễm trùng trên cơ thể. Ngoài ra, bệnh nhân còn thở yếu, yếu cơ, khó lành vết thương, xuất hiện vết bầm tím dù không va chạm và chảy máu cam không rõ nguyên nhân.

2. Số lượng bạch cầu giảm

Đối với giảm bạch cầu là tình trạng số lượng bạch cầu trung bình rất thấp. Bệnh bạch cầu trung tính là một bệnh phổ biến, với các tế bào bạch cầu được tạo ra từ tủy xương, di chuyển đến máu và các khu vực bị nhiễm trùng. Loại này tiết ra chất tiêu diệt vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể. Những người có số lượng bạch cầu dưới 1500 được gọi là giảm bạch cầu. Những trường hợp người mắc bệnh lao, nhiễm trùng, sốt xuất huyết, hoặc nhiễm một số loại virus như Epstein-Barr, cytomegalovirus, viêm gan và HIV thường có số lượng bạch cầu giảm.

bạch cầu lympho bình thường
Ý nghĩa về số lượng bạch cầu

Vai trò của bạch cầu lympho

Có hai loại bạch cầu lympho chính, tế bào lympho B và tế bào lympho T. Cả hai đều bắt nguồn từ các tế bào gốc trong tủy xương, nhưng một số tế bào di chuyển đến tuyến ức sẽ trở thành tế bào T. Những gì còn lại trong tủy xương là các tế bào B. Nhiệm vụ chính của hai loại tế bào lympho này là:

  • Tế bào B: Mỗi tế bào B sẽ cùng với hệ thống miễn dịch tạo ra một kháng thể protein nhất định để chống lại các chất lạ xâm nhập vào cơ thể (kháng nguyên). Mỗi kháng thể phù hợp với một kháng nguyên và được đánh dấu để tiêu diệt.
  • Tế bào T: Giúp cơ thể tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách kích hoạt các tế bào khác trong hệ thống và kiểm soát các phản ứng miễn dịch đối với các chất lạ. Tế bào lympho T sẽ phá hủy các tế bào đã bị virus tấn công hoặc trở thành ung thư.
  • Ngoài ra còn có một loại tế bào lympho thứ ba, thường được gọi là “Tế bào tiêu diệt tự nhiên” hoặc “Tế bào lympho NK”, cũng được sản xuất từ ​​tủy xương. Tế bào lympho NK phản ứng nhanh chóng với nhiều chất lạ xâm nhập và chiến đấu chống lại các tế bào ung thư và nhiễm trùng.

Hy vọng những thông tin và kiến thức về bạch cầu lympho bình thường hay bất thường trên đây có thể giúp bạn trong việc cải thiện sức khỏe của mình. Nếu cơ thể bạn đã bắt đầu có những triệu chứng được kể trên thì tốt nhất là bạn nên đến bệnh viện để xét nghiệm máu.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *